Việc sống và làm việc trong môi trường “ồn ào suốt ngày” khiến danh thủ guitar người Mỹ Paul Gilbert bị nghe kém và ù tai liên tục. Từ câu chuyện của chính mình, Paul đã đưa ra những lời khuyên dành cho các bạn trẻ để không phải ân hận vì đã không bảo vệ thính lực của mình khi còn có thể.

Công việc khiến Paul Gilbert bị nghe kém

Sự nghiệp của Paul Gilbert không những là minh chứng tuyệt vời cho nỗ lực lao động miệt mài trong âm nhạc mà còn là cảnh báo, nhắc nhở mọi người cần bảo vệ thính giác của mình ngay từ bây giờ. Bởi hiện tại, sau những năm tháng lao động không ngừng nghỉ, ông phải sống chung với chứng nghe kém và ù tai.

Công việc của mình cùng với ban nhạc Racer X và Mr Big, cũng như sự nghiệp solo đã khiến Paul Gilbert luyện tập guitar hàng giờ liên tục, từ ngày này qua ngày khác. Ông tham gia chơi guitar ở hàng trăm buổi hòa nhạc và thu âm hơn 30 album. Trong quá trình này, ông đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ thính giác của mình. Ngược lại, ông thể hiện tình yêu âm nhạc bằng cách đắm chìm trong nó ở mọi thời điểm. Tất cả những điều này đã khiến ông gặp khó khăn khi nghe tần số cao như hiện nay và bị ù tai liên tục.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lời khuyên của Paul Gilbert

Sau những gì đã trải qua, Paul Gilbert mong rằng, mình vẫn có thể trò chuyện mà không gặp phải vấn đề gì. Ông cũng mong muốn các bạn trẻ, nhất là những người yêu âm nhạc hãy thực hiện một số lời khuyên dưới đây để bảo vệ thính lực của mình:

- Đừng ngồi gần loa khi đang phát nhạc, bất kể bạn có yêu thích âm nhạc đến mức nào.

- Đừng tăng âm lượng tai nghe lên quá lớn.

- Đừng bật âm thanh stereo trong xe ôtô khi bạn lái xe ra ngoài.

- Nếu bạn là một nhạc sĩ, đừng nên ngồi lì trong studio suốt 14 tiếng một ngày.

- Đừng cố gắng làm việc, sáng tác, chỉnh sửa âm nhạc trong không gian không thích hợp, vì có thể khiến bạn bực bội và nhầm lẫn, dẫn đến việc bạn tăng âm lượng lên cao để nghe rõ hơn và điều này không tốt cho thính giác.

- Đừng ở quá lâu trong môi trường âm nhạc ồn ào. Hãy đeo nút tai hoặc rời khỏi nơi đó khoảng 5 – 10 phút để đôi tai được thư giãn, nghỉ ngơi.

Thảo dược: Biện pháp đơn giản bảo vệ thính lực

Lời khuyên mà Paul Gilbert đưa ra là dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, để bảo vệ sức nghe, chúng ta cần áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau, mà tại Việt Nam hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên giúp cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào thần kinh tai, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng nghe kém và ù tai rất được ưa chuộng. Và sản phẩm nổi bật cho xu hướng này, được nhiều người tin tưởng lựa chọn hơn cả là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên như cây cối xay, vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử… giúp tăng cường sức nghe, phòng ngừa và cải thiện chứng ù tai, nghe kém hiệu quả. Sản phẩm này còn được đánh giá cao bởi độ an toàn, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về giải pháp điều trị ù tai, nghe kém bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên, hãy xem video dưới đây:

Tuân thủ đúng như lời khuyên của Paul và sử dụng Kim Thính mỗi ngày là cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn có được thính giác khỏe mạnh.