Hút thuốc lá gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể và cả thính giác của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa hút thuốc lá và sự suy giảm thính giác. 

Tại sao hút thuốc lá lại có thể gây suy giảm thính lực?

Hút thuốc có thể làm hỏng các tế bào máu, làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. Sự dày lên và cứng các mạch máu có thể làm hạn chế sự lưu thông của máu tới các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả tai.

Hút thuốc ảnh hưởng đến sức khoẻ thính giác bằng nhiều cơ chế khác nhau. Thuốc lá có chứa nhiều chất gây nghiện, bao gồm formaldehyde, asen, amoniac, xyanua hydrogen và nicotin. Nicotine và carbon monoxide làm giảm lượng oxy và làm co mạch máu. Nicotin trong khói thuốc có thể gây ù tai, chóng mặt. Hút thuốc làm hư hại các tế bào trong cơ thể, biến chúng thành các gốc tự do có thể gây tổn thương DNA và gây bệnh.

Hút thuốc lá làm suy giảm thính lực 

Hút thuốc lá làm suy giảm thính lực

Nicotin và carbon monoxide trong thuốc lá làm giảm lượng oxy trong ốc tai, gây ra những tổn thương mô và dẫn đến mất thính giác vĩnh viễn. Rất nhiều các chất độc hại có thể làm hỏng các tế bào lông trong tai, gây nên suy giảm thính lực. Việc sử dụng thuốc lá kéo dài có thể làm giảm chức năng dẫn truyền thần kinh thính giác, gây giảm khả năng phân tích âm thanh của não. Khi thói quen hút thuốc lá được kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác như tiếng ồn, khả năng bị suy giảm thính lực sẽ cao hơn. Nghiên cứu còn tìm thấy mối liên hệ giữa những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc thụ động và sự suy giảm thính giác, có nghĩa là những người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ bị điếc tai, nghe kém.

Người hút thuốc có nguy cơ suy giảm thính lực cao hơn 70% so với người không hút thuốc

 Theo một nghiên cứu tiến hành trên hơn 3.000 người, những đối tượng hút thuốc có nguy cơ bị mất thính giác cao hơn gần 70% so với người không hút thuốc. Nghiên cứu đầu tiên được tiến hành tại Hoa Kỳ và được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ kết luận rằng, nguy cơ khiếm thính thường tăng theo số lượng, cường độ và thời gian tiếp xúc với khói thuốc lá.  Nói chung, người hút thuốc có khả năng nghe kém gần 1,7 lần so với người khác.

Nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá thụ động cũng có thể làm mất thính giác. Những người không hút thuốc sống chung với một người hút thuốc sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc suy giảm thính lực cao hơn 1,94 lần so với những người không sống chung với người hút thuốc. 

Tin mừng cho việc bảo vệ thính lực từ khói thuốc lá

Có một tin mừng là càng những năm gần đây, có một sự sụt giảm số lượng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá. Tuy nhiên, với những người đang hút thuốc, bỏ thuốc lá từ bây giờ không phải là quá muộn! Việc từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá không những tốt cho sức khỏe bản thân mà còn tốt cho sức khỏe của cả gia đình và xã hội, giúp bảo vệ thính lực, tránh nguy cơ điếc.

Ngoài việc bỏ thuốc lá, duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống sinh hoạt điều độ cũng là điều nên làm. Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe đang là xu hướng phổ biến. Hiện nay, một giải pháp để bảo vệ thính lực an toàn từ thiên nhiên là dùng sản phẩm Kim Thính. Với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm… Kim Thính giúp tăng cường tuần hoàn, cải thiện sức nghe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng giảm thính lực cũng như các bệnh về tai khác một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi dùng lâu dài.

Sản phẩm chứa cối xay giúp bảo vệ thính lực 

Sản phẩm chứa cối xay giúp bảo vệ thính lực

Từ khi có mặt trên thị trường, Kim Thính đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì tính hiệu quả cao và an toàn của nó. Đã có rất nhiều người sử dụng Kim Thính cho hiệu quả tích cực. Điển hình trong đó là ông Hoàng Văn Phi, (sinh năm 1946, ở thôn Văn Xa, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên). Ban đầu, ông nghĩ bệnh “nặng tai” của mình chỉ là chuyện bình thường ở người già. Tuy nhiên, những phiền phức do căn bệnh này ngày càng lớn, khiến ông mệt mỏi và mọi người xung quanh cũng lo lắng. Sau 2 năm sống chung với bệnh, nhờ may mắn tìm được sản phẩm thiên nhiên phù hợp mà đến nay, thính lực của ông đã cải thiện đáng kể, tinh thần phấn chấn để tận hưởng vui sống tuổi già cùng con cháu.

Ông Phi chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng nghe thấy tiếng ù ù như có tiếng sôi trong tai, nói chuyện với ai đều phải hỏi lại dù họ đã nói to. Khi xem tivi, tôi phải chỉnh âm lượng gần hết cỡ thì mới nghe thấy tiếng, gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Đáng lo nhất là khi đi đường, tiếng còi to thì tôi còn nghe thấy, chứ còi bé là không nghe được nên cũng lo gặp nguy hiểm trên đường”.

2 năm nay, ông Phi đã nghỉ làm do tuổi cao, sức khỏe suy yếu và bệnh “nặng tai” ngày càng xấu đi. Dù ở nhà nhưng tình trạng bệnh của ông không giảm, thậm chí ngày càng nặng thêm.

Thật may mắn, trong một lần ngồi nói chuyện cùng bạn bè, hàng xóm, ông được giới thiệu sản phẩm Kim Thính giúp hồi phục thính lực rất tốt nên đã mua về sử dụng. “Tháng đầu tiên, tôi uống Kim Thính 2-4 viên/ ngày, chia làm 2 lần. Kể từ tháng thứ hai, tôi tăng liều lên 4-6 viên/ ngày theo đúng hướng dẫn sử dụng. Sau 2 tháng dùng Kim Thính, tôi cảm thấy đỡ rất nhiều, tai không còn nghe thấy tiếng ù ù lớn như trước kia nữa. Khi người thân nói chuyện ở mức bình thường, tôi đã có thể nghe được. Bây giờ, mỗi lần xem tivi, tôi cũng chỉ cần mở bé thôi mà vẫn nghe rõ ràng. Sau 4 tháng sử dụng Kim Thính, tôi thấy tình trạng nặng tai đã đỡ khoảng 80%, tinh thần thoải mái, phấn chấn hẳn lên” – ông nói.

Hãy cùng xem ông Phi thoát khỏi chứng “nặng tai” như thế nào:

Kim Thính được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, dưới đây là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn:

Để bảo vệ thính lực, hãy tránh xa khói thuốc lá ngay từ hôm nay, gọi điện đến số hotline 0916.751.651 để được tư vấn cụ thể.