Ngoáy tai bằng tăm bông đã trở thành thói quen của không ít người! Họ quan niệm rằng, đây là cách để làm sạch ráy tai, làm sạch vi khuẩn. Nhiều người ngoáy tai chỉ để “sướng”, mà không biết rằng: Sử dụng tăm bông để ngoáy tai có thể gây ra điếc vĩnh viễn. 

Tại sao ngoáy tai thường xuyên lại có thể gây điếc?

Tiến sĩ Peter Roland, Đại học Texas, cho biết: "Bỏ qua lời cảnh báo của bác sĩ và chuyên gia thính học, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng tăm bông và các dụng cụ ngoáy tai, gây nguy cơ thủng màng nhĩ, chảy máu và mất thính lực tạm thời”.

Trong nhiều trường hợp, vết thương sẽ lành lại nhưng tổn thương ở sâu bên trong tai có thể gây điếc vĩnh viễn. Đã có hàng ngàn người Anh bị suy giảm thính lực hoặc nhiễm trùng tai hàng năm sau khi cố gắng tự lấy ráy tai.

Các chuyên gia lưu ý: Ráy tai dư thừa sẽ được đẩy ra khỏi ống tai một cách tự nhiên, nhờ sự chuyển động nhai của hàm. Tuy nhiên, chọc các vật nhỏ vào tai có thể làm hỏng màng tự nhiên trong tai, hoặc kích thích ráy tai phát triển nhiều hơn, gây tắc nghẽn và nhiễm trùng.

Ngoáy tai là thói quen có hại và gây điếc 

Ngoáy tai là thói quen có hại và gây điếc

Các dụng cụ như tăm bông cotton thường sẽ đẩy ráy tai xuống sâu hơn, làm cho ráy tai bị đầm chặt sâu trong tai và thậm chí còn làm cho ráy khó thoát ra ngoài hơn. Việc tự lấy ráy tai cũng có thể gây kích thích lớp màng mỏng của ống tai, làm viêm ống tai.

Bông ngoáy tai có thể nguy hiểm khi sử dụng để làm sạch tai. Một số trường hợp dùng tăm bông chất lượng kém còn gây rơi bông vào sâu trong tai, phải đến bác sĩ để lấy bông ra ngoài.

Chúng ta có cần phải ngoáy tai để lấy ráy ra không?

Trong hầu hết các trường hợp, tai của chúng ta có cơ chế tự làm sạch. Trong quá trình chúng ta gội đầu hoặc tắm vòi sen, nước đi vào ống tai đủ để làm mềm ráy tai bị tích tụ. Ngoài ra, da trong ống tai có cấu trúc như mô hình xoắn ốc ra ngoài. Thông thường, ráy tai sẽ tự bong và rơi ra ngoài khi ngủ. Do vậy, việc ngoáy tai bằng bông là điều không cần thiết.

Làm sao để bảo vệ thính lực, ngăn ngừa bị điếc?

Việc bảo vệ thính lực đôi tai là rất quan trọng. Ngoài việc tránh dùng tăm bông, dụng cụ bừa bãi cho vào bên trong tai, bạn cần dùng một biện pháp an toàn để phòng ngừa điếc, suy giảm thính lực, và việc dùng thảo dược đang là xu hướng phổ biến.

Nổi bật trong dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm… Kim Thính giúp tăng cường tuần hoàn, cải thiện sức nghe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm thính lực cũng như các bệnh về tai khác một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi dùng lâu dài. Sản phẩm Kim Thính đã vinh dự được giải “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016. “Sản phẩm uy tín chất lượng an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” 2017.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-kim-thinh-giup-cai-thien-u-tai-hieu-qua.webp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Từ khi có mặt trên thị trường, Kim Thính đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì tính hiệu quả cao và an toàn của nó. Đã có rất nhiều người sử dụng Kim Thính cho hiệu quả tích cực. Điển hình trong đó là ông Hoàng Văn Phi, sinh năm 1946, ở thôn Văn Xa, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Ban đầu, ông nghĩ bệnh “nặng tai” của mình chỉ là chuyện bình thường ở người già. Tuy nhiên, những phiền phức do căn bệnh này ngày càng lớn, khiến ông mệt mỏi và mọi người xung quanh cũng lo lắng. Sau 2 năm sống chung với bệnh, nhờ may mắn tìm được sản phẩm thiên nhiên phù hợp mà đến nay, thính lực của ông đã cải thiện đáng kể, tinh thần phấn chấn để tận hưởng vui sống tuổi già cùng con cháu.

Ông Phi chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng nghe thấy tiếng ù ù như có tiếng sôi trong tai, nói chuyện với ai đều phải hỏi lại dù họ đã nói to. Khi xem tivi, tôi phải chỉnh âm lượng gần hết cỡ thì mới nghe thấy tiếng, gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Đáng lo nhất là khi đi đường, tiếng còi to thì tôi còn nghe thấy, chứ còi bé là không nghe được nên cũng lo gặp nguy hiểm trên đường”.

2 năm nay, ông Phi đã nghỉ làm do tuổi cao, sức khỏe suy yếu và bệnh “nặng tai” ngày càng xấu đi. Dù ở nhà nhưng tình trạng bệnh của ông không giảm, thậm chí ngày càng nặng thêm.

Thật may mắn, trong một lần ngồi nói chuyện cùng bạn bè, hàng xóm, ông được giới thiệu sản phẩm Kim Thính giúp hồi phục thính lực rất tốt nên đã mua về sử dụng. “Tháng đầu tiên, tôi uống Kim Thính 2-4 viên/ ngày, chia làm 2 lần. Kể từ tháng thứ hai, tôi tăng liều lên 4-6 viên/ ngày theo đúng hướng dẫn sử dụng. Sau 2 tháng dùng Kim Thính, tôi cảm thấy đỡ rất nhiều, tai không còn nghe thấy tiếng ù ù lớn như trước kia nữa. Khi người thân nói chuyện ở mức bình thường, tôi đã có thể nghe được. Bây giờ, mỗi lần xem tivi, tôi cũng chỉ cần mở bé thôi mà vẫn nghe rõ ràng. Sau 4 tháng sử dụng Kim Thính, tôi thấy tình trạng nặng tai đã đỡ khoảng 80%, tinh thần thoải mái, phấn chấn hẳn lên” – ông nói.

Để suy giảm thính lực không tác động xấu đến công việc của bạn thì việc chữa trị bệnh rất cần thiết. Và sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính mỗi ngày là giải pháp đơn giản, dễ thực hiện mà bạn nên áp dụng ngay hôm nay!