Tình trạng rụng răng là điều thường gặp ở người cao tuổi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhai, phát âm, mà điều bất ngờ hơn là rụng răng còn dẫn đến giảm thính lực, thậm chí lâu ngày còn gây điếc.

Tại sao rụng răng lại gây ra lãng tai ở người già?

Với vòng đời “sinh, trưởng, lão, bệnh, tử” của con người, không ai là thoát khỏi giai đoạn lão hóa. Và tình trạng lão hóa dẫn đến rụng răng ở người cao tuổi ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, mọi người chỉ nghĩ đến sự ảnh hưởng tới chức năng nhai, phát âm không tròn tiếng, nói thều thào hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Mà một hậu quả to lớn nữa không mấy ai biết đến, đó là rụng răng còn dẫn đến giảm thính lực, lâu ngày còn có thể dẫn đến điếc. Kết luận này được GS.TS. Thầy thuốc nhân dân Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội cho biết: Cơ chế của điều này là khi mất răng làm cho ảnh hưởng đến xương hàm dưới, mỗi khi ngậm miệng hoặc cắn làm cho lồi cầu của xương hàm dưới chạm, đập vào ống tai, làm tổn thương, ảnh hưởng đến sức nghe. Do vậy, GS.TS Trịnh Đình Hải cũng cho rằng, người cao tuổi cần lắp hàm giả để tránh tình trạng này.

Rụng răng gây lãng tai cho người già 

Rụng răng gây lãng tai cho người già

Vì thế, không chỉ với người cao tuổi mà kể cả người trẻ tuổi, nên có một kế hoạch chăm sóc, điều trị nha khoa một cách cẩn thận để đến khi bước vào giai đoạn lão hóa, răng lợi vẫn còn khỏe mạnh.  

Ảnh hưởng của việc suy giảm thính lực do mất răng ở người già

Lãng tai hay suy giảm thính lực là căn bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi. Nếu như ở độ tuổi 65, cứ 3 người lại có một người bị lãng tai, thì khi sang tuổi 75, con số này tăng lên gấp đôi. Lãng tai là chứng bệnh thường xuất hiện ở người già, không chỉ do sự lão hóa của các tế bào thần kinh thính giác, cấu trúc xương trong tai, mà còn do chứng rụng răng, mất răng ở người cao tuổi. Những người mắc chứng lãng tai thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp, khiến người thân, người giao tiếp phải nhắc đi nhắc lại lời nói. Điều này khiến cho người đối diện chán nản 1 phần thì người cao tuổi bị lãng tai, suy giảm thính lực còn tự thấy chán nản đến 10 phần. Họ trở nên bi quan, xa lánh với mọi người, cảm thấy mình thật là phiền phức, vô dụng. Lâu dần, người già còn cảm thấy bị cô đơn, rối loạn tâm lý, thậm chí là trầm cảm.

Đề phòng và khắc phục chứng lãng tai do mất răng ở người già

Theo như GS.TS. Thầy thuốc nhân dân Trịnh Đình Hải đã nói ở trên, khi người già bị mất răng thì nên trồng răng mới hoặc lắp răng giả để tránh ảnh hưởng xấu đến ống tai, thính lực. Ngoài ra, chúng ta cần phải biết chăm sóc răng miệng, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Còn theo góc độ Đông y, “Y học cổ truyền quan niệm, tai thuộc thận, thận mà kém thì dẫn đến suy giảm thính lực. Khi thận khí hòa, tai có thể nghe rõ các âm thanh”. Vì vậy, khi điều trị chứng lãng tai ở người già cần phải theo phương pháp cổ truyền “tư âm giáng hỏa, dưỡng thân, dưỡng tâm, dưỡng thận”, tức là dùng các vị thuốc thảo dược có tác dụng bổ thận, chống viêm, hoạt huyết như cối xay, đan sâm, thục địa… Chính vì vậy, một sản phẩm theo thuyết Đông y đã ra đời nhằm đáp ứng mục tiêu điều trị chứng lãng tai cho người già hiệu quả, đó là sản phẩm Kim Thính. Sản phẩm chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp với nhiều dược liệu quý như câu kỷ tử, đan sâm, thục địa, vảy ốc, bổ cốt toái…. Sản phẩm có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường bổ sung dưỡng chất cho tế bào thần kinh thính giác, cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực; phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nghe kém, ù tai, điếc đột ngột… và một số bệnh về tai khác. Sản phẩm đặc biệt phù hợp cho những người cao tuổi bị lãng tai do chứng mất răng. Hơn nữa, sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ những dược liệu thiên nhiên, rất an toàn với sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Sản phẩm Kim Thính đã vinh dự được giải “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016. “Sản phẩm uy tín chất lượng an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” 2017.

Từ khi xuất hiện trên thị trường năm 2013, Kim Thính đã được rất nhiều người tin tưởng sử dụng và cho hiệu quả tốt. Ví dụ như ông Hoàng Văn Phi ở Hưng Yên đã khỏi bệnh điếc tai nhờ Kim Thính! Hãy cùng xem chia sẻ của ông Phi về kinh nghiệm điều trị bệnh điếc tai trong video sau:

Không chỉ nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn, Kim Thính còn được các chuyên gia tai mũi họng hàng đầu đánh giá cao về tác dụng cải thiện ù tai, điếc tai. Cùng lắng nghe ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh trong clip sau:

Để được hỗ trợ tư vấn về bệnh và sản phẩm, hãy gọi tới số hotline 0916.751.651.