Khi bước vào giai đoạn tuổi xế chiều, thính lực của con người bắt đầu giảm dần do sự lão hóa của cơ thể. Do vậy, các phương pháp giúp hạn chế tình trạng suy giảm thính lực được rất nhiều người quan tâm.

Theo nhiều nghiên cứu, có đến 30-50% những người trên 65 tuổi bị những vấn đề liên quan đến giảm sức nghe. Đây là kết quả của việc biến đổi sinh lý, thoái hóa các vi huyết quản bên trong tai của người già. Ngoài ra, tình trạng nghe kém còn có liên quan đến một chế độ ăn uống chưa khoa học. Vậy ăn uống ra sao để giúp bảo vệ khả năng nghe?

Tăng cường thực phẩm chứa nhiều sắt để phòng ngừa giảm thính lực

Thông thường, hàm lượng sắt trong máu ở người cao tuổi sẽ thấp hơn rõ rệt so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm tắc các vi huyết quản, khiến tuần hoàn máu trong tai gặp nhiều khó khăn, làm cho tế bào thính giác không đầy đủ chất dinh dưỡng, từ đó dễ sinh bệnh điếc.

Do vậy, người cao tuổi cần bổ sung thêm chất sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày để làm giãn mạch máu, mềm các tế bào hồng cầu. Khi đó, tai sẽ được cung cấp đủ máu và ngăn chặn tình trạng giảm sức nghe ở người già.

Bổ sung thức ăn chứa kẽm 

Kẽm có vai trò quan trọng đối với thính lực. Khi ngoài 60 tuổi, hàm lượng kẽm ở ốc tai giảm hẳn khiến cản trở hoạt động chức năng của ốc tai. Bởi vậy, người cao tuổi nên lựa chọn thực phẩm giàu chất kẽm như: đậu nành, cá, rau cải, hải sản, cà-rốt…   

Thực phẩm giàu kẽm như giúp phòng ngừa giảm thính lực 

Thực phẩm giàu kẽm như giúp phòng ngừa giảm thính lực 

Tăng cường bổ sung vitamin D hàng ngày

Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp đến sức nghe của người già. Khi theo dõi những mắc bệnh điếc tuổi già, các nhà khoa học đã phát hiện thấy cơ thể họ thiếu vitamin D. Và đến khi dùng vitamin D điều trị cho các bệnh nhân này thì kết quả là thính lực của họ có sự cải thiện rõ rệt.

Tăng cường thực phẩm giúp hạ mỡ máu 

Những người có mỡ máu cao thì tỷ lệ bị giảm sức nghe do tuổi già cao hơn rõ rệt so với người bình thường. Do đó, việc áp dụng ăn nhiều rau quả tươi sẽ là hữu ích để dự phòng chứng điếc ở người cao tuổi.

Ngoài ra, một phương pháp hữu ích và tiện dùng đang được nhiều người lựa chọn hiện nay để tăng cường thính lực là sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính hàng ngày. Do có thành phần gồm các thảo dược quý nên Kim Thính được đánh giá có hiệu quả cao trong hỗ trợ phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tình trạng giảm sức nghe, điếc tai, ù tai,… nhất là ở đối tượng người cao tuổi.