Với sự phát triển của xã hội ngày nay, có nhiều nghiên cứu khoa học phát triển trong đó ngành y cũng có nhiều nghiên cứu nhầm chăm sóc sức khỏe của mọi người, bên cạnh đó có một số người vì quá chăm sóc sức khỏe sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ. Chẳng hạn một số loại thuốc có khả năng gây giảm thính lực, ù tai thậm chí gây điếc tai  vĩnh viễn, trong đó có nhiều loại kháng sinh.
Vấn đề thuốc giảm thính lực, gây điếc đã được đề cập từ lâu, từ thế kỷ 19, đó là thuốc quinin, thuốc salicylat và tinh dầu giun. Mức độ suy giảm thính lực cũng phụ thuộc vào từng người nhất là ở người cao tuổi, người suy giảm chức năng thận, chức năng gan.
 
Thuốc gây suy giảm thính lực, gây điếc có nhiều loại nhưng có hai loại gây tác hại nhiều cho thính giác, đó là kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid và thuốc lợi tiểu tác động ở quai Henlé.
I. Nhóm kháng sinh aminoglycosid
Gồm các kháng sinh: Néomycin, streptomycin, amikacin, paramycin, kanamycin, gentamycin...
1. Néomycin: Là kháng sinh gây độc hại mạnh nhất cho tai, ngay cả đường uống với liều cao để diệt khuẩn đường ruột hoặc dùng liều cao để bôi vết thương, cũng có thể gây điếc được, nên ngày nay không được dùng để tiêm.
Kanamycin và amikacin cũng gây độc hại mạnh như néomycin.
2. Streptomycin: Gây tổn hại nhanh chóng cho bộ phận tiền đình, gây chóng mặt mất cân bằng, loạng choạng, khó bước đi trong chỗ tối. Nếu sử dụng 1gam/ngày cho bệnh nhân, trong 1 tuần lễ thì sau 7 đến 10 ngày sẽ suy giảm sức nghe, và nếu tiếp tục hỗ trợ điều trị sẽ dẫn tới điếc nặng, điếc vĩnh viễn, không hồi phục được.

Dùng kháng sinh lâu ngày cũng ảnh hưởng  đến thính lực.

Dùng kháng sinh lâu ngày cũng ảnh hưởng  đến thính lực.

 

II. Các kháng sinh khác

Erythromycin: Dùng liều cao 4gam/ngày, tiêm tĩnh mạch để hỗ trợ điều trị viêm phổi cho bệnh nhân cao tuổi, suy gan, thận cũng có thể gây điếc và chóng mặt. Tuy vậy triệu chứng này suy giảm hết nếu ngưng thuốc kịp thời.

2. Ampicillin: Dùng để hỗ trợ điều trị viêm màng não do Hemophillus inluenae cũng làm suy giảm thính lực.

3. Chloramphenicol. Cũng như Ampicillin, dùng hỗ trợ điều trị viêm màng não cũng làm giảm sức nghe.

4. Và những kháng sinh như viomycin, vancomycin, capreomycin cũng gây độc hại cho tai, làm suy giảm thính lực, gây điếc

III. Thuốc lợi tiểu tác động ở quai Henlé

Nhóm thuốc lợi tiểu này gồm xít ethacrynic, furosemid, bumetanid có tác dụng ức chế tái hấp thụ các chất điện giải ở nhánh lên của quai Henlé, có tác dụng tiểu mạnh, làm giảm nhanh natri. Thuốc này gây độc mạnh cho tai, nhất là ở người cao tuổi, người suy gan suy thận. Độc tính tăng thêm khi dùng đồng thời với kháng sinh nhóm aminoglycosid. Và độc tính giảm dần theo thứ tự bumettanid, axít ethacrynic, furosemid.

IV. Thuốc chống viêm salicylat thường gây u tai, và giảm thính lực, nhưng có khả năng hồi phục.

Aspirin liều cao cũng gây ù tai và giảm thính lực ở tần số cao, thường phục hồi sau khi ngừng thuốc.

Còn các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, indomethacin, piroxicam,... cũng có tác dụng làm suy giảm sức nghe, gây điếc.

V. Thuốc chống sốt rét

Quinin và chloroquin có thể làm giảm thính lực. Nếu dùng liều nhỏ thì triệu chứng mất hẳn khi ngưng thuốc, nhưng với liều cao thì có thể gây điếc vĩnh viễn.

VI. Thuốc chống ung thư

Gis - Platium có thể gây nghe kém, ù tai, rối loạn tiền đình, nhẹ thì có thể hồi phục được, nếu nặng thì có thể điếc vĩnh viễn.

Bleomycin, 5-. Fluorouracil cũng có thể gây tác hại cho tai, làm suy giảm thính lực.

Tuy vậy thuốc thuộc nhóm này chưa được nghiên cứu nhiều.

VII. Các thứ thuốc khác

Thạch tín; hedaxin; tinh dầu giun; pentobarbital; thuốc tim mạch, thuốc trị cao huyết áp: Quiniddin hỗ trợ chữa loạn nhịp tim. Propanolol (thuốc chẹn Bêta) hỗ trợ chữa cao huyết áp; kháng độc tố uốn ván...

Chuyên viên tai mũi họng.