Điếc tai là tình trạng người bệnh bị mất khả năng tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ bên ngoài đưa vào. Điếc tai được chia làm đó là: Điếc dẫn truyền, điếc tiếp nhận, điếc hỗn hợp. Trước đây, đa số chúng ta đều nghĩ rằng, chỉ khi về già mới bị nghễnh ngãng, điếc tai. Nhưng thực tế hiện nay đã khác, nguyên nhân gây điếc tai không chỉ do tuổi già.

Nguyên nhân nào gây ra chứng điếc tai?

Rất nhiều người bị mắc phải chứng bệnh điếc tai mà không thể tìm ra nguyên nhân. Chúng ta cảm nhận được âm thanh từ môi trường là do những tín  hiệu được truyền từ dây thần kinh thính giác của tai tới phần nghe của bộ não. 
Có một số những nguyên nhân sau gây ra điếc tai, nghễnh ngãng:

- Điếc tai xuất hiện do màng nhĩ bị thủng, tai giữa bị viêm, đây là lý do rất thường gặp. Ngoài ra điếc còn có các tác nhân khác như ngộ độc rượu, ngộ độc thuốc lá…Hay là do dùng thuốc, một số thuốc kháng sinh, chống viêm quá liều. Điếc do nhiễm virus, vi khuẩn, các bệnh lý như viêm não , thoái khớp, rối loạn thần kinh …Triệu chứng điếc có thể xuất hiện một cách đột ngột, biểu hiện cụ thể như là ù tai, tiếng kêu giống như tiếng còi hoặc tiếng chuông ngân. Hoặc điếc diễn ra một cách từ từ, lâu dài do nhiễm hoặc tiếp xúc lâu dài với tác nhân gây bệnh (tiếng ồn, hóa chất).

- Điếc cũng có thể do các nguyên nhân khác như chấn thương, do tuổi già, cấu trúc xương tai bị thoái hóa cùng với các dây thần kinh thính giác cũng bị lão hóa dần theo thời gian.

Điếc tai do thói quen nghe nhạc ở người trẻ 

Điếc tai do thói quen nghe nhạc ở người trẻ

Điều trị điếc tai như thế nào cho hiệu quả?

Tùy thuộc vào tùy từng trường hợp, bệnh điếc tai do nguyên nhân nào mà có các cách chữa bệnh điếc tai cho phù hợp.

Đối với bệnh do ống tai ngoài- khi có quá nhiều ráy tai thì phải làm sạch ráy tai, lấy các dị vật nếu có ở trong ống tai, sau đó mới tiến hành điều trị ống tai ngoài. Còn đối với trường hợp viêm tai giữa thì khi bạn đã bị viêm nhiễm dẫn đến tình trạng thủng màng nhĩ, chảy mủ thì bệnh nhân cần phải được tiến hành phẫu thuật vá lại màng nhĩ bị thủng. Ngoài ra, điếc tai còn do một số nguyên nhân khác như u thần kinh số VIII thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ khối u. Hay cũng có thể dùng đến các phương pháp máy móc hỗ trợ sức nghe như: Dùng máy trợ thính, hoặc cấy điện cực ốc tai…

Như vậy chúng ta có thể thấy, khi bị điếc tai, cần phải được tiến hành khám và chữa bệnh một cách kịp thời để có được những biện pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Như vậy mới giảm được các biến chứng do điếc tai gây ra và quá trình điều trị bệnh cũng sẽ trở nên dễ dàng và có hiệu quả nhanh hơn.

Thảo dược, món quà từ thiên nhiên cho người mắc chứng điếc tai

Khi phát hiện ra mình bị điếc tai, ngoài việc đi khám, tìm ra nguyên nhân, điều trị triệt để nguyên nhân, hãy tìm đến các giải pháp giúp điều trị lâu dài mà an toàn, hiệu quả. Hiện nay, phương pháp được dùng phổ biến đó là sử dụng thảo dược, trong đó điển hình là sản phẩm Kim Thính. Sản phẩm chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp với nhiều dược liệu quý như câu kỷ tử, đan sâm, thục địa, vảy ốc, bổ cốt toái… mang tên Kim Thính. Sản phẩm có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường bổ sung dưỡng chất cho tế bào thần kinh thính giác, cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực; phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nghe kém, ù tai, nghễnh ngãng, điếc tai, viêm tai… và một số bệnh về tai khác. Sản phẩm đặc biệt phù hợp người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn và người cao tuổi.

Kim Thính chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay kết hợp cùng một số dược liệu quý như: bổ cốt toái, vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa, cẩu tích. Sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe của thính giác, lưu thông máu và oxy lên thần kinh tai cũng như cơ quan thính giác, từ đó cải thiện các triệu chứng ù tai, tiếng kêu trong tai, đau tai, hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực và các bệnh về tai khác như viêm tai... Hơn nữa, sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ những dược liệu thiên nhiên, rất an toàn với sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

Thực tế đã chứng minh, không chỉ người già mới bị điếc tai. Cụ thể như trường hợp của chị Nguyễn Thị Huệ ở Thừa Thiên Huế là một ví dụ. Mặc dù mới gần 40 tuổi, nhưng chị đã bị ù tai, rồi điếc tai. Nhưng nhờ Kim Thính, chị đã khỏi bệnh hoàn toàn. Hãy cùng xem chị Huệ chia sẻ kinh nghiệm của mình:

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nghe kém, ngoài đeo máy trợ thính, cấy điện cực ốc tai thì sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính mỗi ngày cũng được coi là một phương pháp an toàn, hiệu quả mà dễ thực hiện.