Trong số những người đã từng xạ trị các bệnh ung thư đầu và cổ, gần 3/4 bị nghe kém. Đây là báo cáo của phòng văn thư lưu trữ Otolaryngology - Head & Neck Surgery của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Xạ trị các bệnh ung thư đầu và cổ thường dẫn đến nghe kém

Bệnh nhân trải qua xạ trị các bệnh ung thư đầu, cổ có nguy cơ bị nghe kém và điếc tai cao hơn so với những người khác. Đây là kết quả báo cáo của phòng lưu trữ Otolaryngology - Head & Neck Surgery (Mỹ).

Các tác giả viết, phương pháp xạ trị ngày càng được áp dụng phổ biến trong điều trị khối u trên đầu, cổ và gần 100% bức xạ phát có thể tiếp cận tới cấu trúc của hệ thống thính giác.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 282 cá nhân, trong đó, 141 người đã trải qua xạ trị cho những khối u vùng đầu, cổ và 141 đối tượng chưa bao giờ trải qua phương pháp điều trị này. Tất cả những người tham gia đều được trải qua đánh giá thính giác và hoàn thành bảng hỏi về mức độ ảnh hưởng của chứng nghe kém đến cuộc sống của họ.

Nghe kém được phát hiện trong 102 người (72,3%) đã từng tiếp xúc với bức xạ trị liệu và 69 người (48,9%) trong nhóm đối chứng. Ở nhóm được điều trị bằng bức xạ, mức độ nặng xảy ra trong 6,4% tai phải và 8,5% ở bên tai còn lại, so với 0,7% bên tai phải và 1,4% bên tai trái ở nhóm đối chứng.

 Xạ trị các bệnh ung thư đầu và cổ thường dẫn đến nghe kém

Xạ trị các bệnh ung thư đầu và cổ thường dẫn đến nghe kém

Những người tham gia trong nhóm điều trị bức xạ có nhiều khả năng bị suy giảm thính lực nghiêm trọng (19,1%, so với 2,8% ở nhóm đối chứng). “Tổn thương thính giác lớn hơn và thân thể bị hủy hoại nhiều hơn sau khi xạ trị”, các tác giả viết.

Cải thiện chứng nghe kém bằng sản phẩm thiên nhiên

Các bệnh ung thư đầu và cổ được cho là 1 trong 6 loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Phương pháp điều trị ung thư đầu, cổ bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, hoặc riêng lẻ hay kết hợp. Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước, vị trí của khối u, giai đoạn bệnh, tình trạng mỗi người và khả năng chữa khỏi ung thư. Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống thính giác và gây điếc tai tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Do đó, với những trường hợp mắc các bệnh ung thư đầu, cổ, bên cạnh cố gắng tìm ra phương pháp điều trị an toàn, thì việc giữ được khả năng nghe là điều cực kỳ quan trọng. Ở nước ta, hiện nay, một trong số những phương pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích người bệnh lựa chọn là sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, kết hợp cùng các dược liệu quý khác như vảy ốc, đan sâm, thục địa, câu kỷ tử, bổ cốt toái… mang tên Kim Thính. Sản phẩm này có tác dụng tốt trong việc tăng cường tuần hoàn máu đến tai trong, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh thính giác, từ đó giúp cải thiện sức nghe; phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các triệu chứng của suy giảm thính lực như: điếc tai, ù tai, nghe kém, lãng tai… một cách hiệu quả. Vì thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên Kim Thính rất an toàn và phù hợp khi sử dụng dài ngày.thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-kim-thinh-giup-cai-thien-u-tai-hieu-qua.webp

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

 

Trong khi chờ đợi những phương pháp điều trị an toàn hơn, người mắc các bệnh ung thư đầu và cổ hãy sử dụng Kim Thính mỗi ngày để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nghe kém hiệu quả.