Điếc tai có thể gây ra bởi bất kỳ rối loạn ở bộ phận nào của hệ thống nghe. Ở người già, do sự lão hóa diễn ra nhanh nên thính lực cũng bị suy giảm. Khi đó, người bệnh rất khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Họ cảm thấy ngại ngùng và mặc cảm vì cho rằng không ai hiểu mình và dần dần có xu hướng xa lánh xã hội...

Khi bị điếc tai, người già sẽ rất khó khăn trong việc nghe giọng nói có âm sắc cao. Đặc biệt, tại những nơi ồn ào như: công trường, đám cưới hay khi ở ngoài đường,… người già cũng thường không tiếp nhận được âm thanh một cách rõ ràng. Từ đó, họ cảm thấy ngại ngùng, tự ti, mặc cảm và dần dần tự cô lập chính bản thân mình với thế giới bên ngoài.

 Tình trạng điếc tai ảnh hưởng đến giao tiếp của người cao tuổi

Tình trạng điếc tai ảnh hưởng đến giao tiếp của người cao tuổi

4 thể điếc tai ở người già

Ở người già, sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chia điếc tai thành 4 loại chính là:

* Điếc cảm giác: Ở thể này, bệnh thường tiến triển chậm và bắt đầu ở tai giữa.

* Điếc do thần kinh: Đây là dạng điếc có yếu tố di truyền, thường biểu hiện khá muộn trong đời sống. Đi kèm với điếc do thần kinh là một số triệu chứng như: trí tuệ giảm, mất trí nhớ, khó khăn trong việc phối hợp các động tác… Đây cũng chính là những dấu hiệu điển hình của thoái hóa thần kinh trung ương.

* Điếc do chuyển hóa: Thể điếc này có khuynh hướng gia đình và thường khởi phát ở tuổi trung niên.

* Điếc do ốc tai: Thường hay xuất hiện ở tuổi trung niên.

Xu hướng: Sử dụng sản phẩm thảo dược cải thiện điếc tai

Để cải thiện tình trạng điếc tai ở người cao tuổi nói riêng và suy giảm thính lực nói chung, biện pháp dùng máy trợ thính được nhiều người cao tuổi lựa chọn. Tuy nhiên, người bệnh cần phải thăm khám, đánh giá kỹ lưỡng và thực hiện nhiều bài kiểm tra phức tạp. Trong quá trình sử dụng, việc vệ sinh máy cũng khiến người cao tuổi gặp nhiều bất tiện.

Do vậy, hiện nay, nhiều người đang lựa chọn giải pháp giúp tăng cường thính lực đơn giản, an toàn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên như sản phẩm Kim Thính. Thực phẩm chức năng Kim Thính có thành phần điển hình là cây cối xay, kết hợp cùng các loại thảo mộc quý như câu kỷ tử, bổ cốt toái, thục địa, đan sâm… có tác dụng rất tốt với các bệnh về tai, giúp tăng cường thính lực, tăng cường dưỡng chất cho tế bào thần kinh tai, cải thiện tình trạng điếc tai, nghe kém ở người cao tuổi.

Nguy cơ bị điếc tai không chỉ phổ biến ở người cao tuổi mà ở bất kỳ lứa tuổi nào. Do vậy, việc phòng ngừa, điều trị là cần thiết. Và việc sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày là phương pháp đơn giản dành cho tất cả mọi người.