Từ năm 1998 đến nay, các bác sĩ đã thực hiện được 13 ca cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhân điếc trên cả nước. Nhờ phương pháp này, những người điếc nặng và trầm trọng (điếc đặc) có nhiều cơ may nghe thấy và phân biệt được âm thanh. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, đây vẫn còn là một phương pháp quá xa lạ và tốn kém.

Phương pháp cấy ốc điện tử

Phương pháp này ra đời vào những năm 70, nhưng mãi đến năm 1998 mới du nhập vào Việt Nam, do nhóm bác sĩ của hãng All-Hear (Mỹ) khởi xướng. Ốc tai điện tử là một bộ phận trợ thính, thay thế các tế bào lông trong bị tổn thương của tai. Nó kích thích các sợi thần kinh thính giác, cho phép ta tiếp nhận âm thanh.

Có 2 loại hình phẫu thuật: đơn kênh và đa kênh. Đơn kênh là hình thức cấy 1 điện cực nông ở ngoài ốc tai. Đa kênh là đặt từ 22-24 điện cực hay nhiều hơn (tuỳ hãng). Một ca mổ loại này kéo dài từ 3 đến 5 giờ. Hiện nay, việc phẫu thuật do các bác sĩ của chính hãng cung cấp máy đảm trách. Việt Nam đang tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật. Hiện có khá nhiều hãng đặt vấn đề cung cấp máy cho bệnh nhân nước ta.

Ảnh minh họa

Nguyên lý hoạt động

Ốc tai điện tử hoạt động theo nguyên lý: Âm thanh đi qua micro của máy, được mã hoá, rồi chuyển tới một bộ phận cấy dưới da. Tại đây, chúng được giải mã thành tín hiệu điện tử rồi đi tới các điện cực, kích thích các dây thần kinh. Não phân tích và tiếp nhận các tín hiệu điện tử đó như là âm thanh. Mỗi điện cực sẽ xử lý các tần số âm thanh khác nhau.

Ưu điểm

Với phương pháp này, những bệnh nhân điếc nặng, không thể nghe bằng máy trợ thính, sẽ nghe và phân biệt được các âm thanh. Và do đó cũng có thể học nói được. Tuy nhiên, để đạt đượcđiều này, phải mất từ 1,5-2 năm. Chất lượng giọng (tiếng méo nhiều hay ít) còn tuỳ thuộc vào nguyên nhân, mức độ, thời gian bị điếc, tuổi tác, kỹ năng của giáo viên phục hồi, sự hợp tác của cha mẹ… Phương pháp này hiệu quả nhất đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Các cháu có hy vọng phát triển như trẻ bình thường.

Giá thành quá cao

Hiện nay, nước ta có 2 nơi thực hiện phẫu thuật này là Trung tâm Tai - Mũi - Họng TP HCM và Viện Tai - Mũi - Họng Trung ương (Hà Nội). Chi phí thực hiện khoảng 5.000 USD/ ca đơn kênh và 22.000-23.000 USD/ca đa kênh. Đó là chưa kể tiền phẫu thuật (đang được hãng cung cấp thiết bị thực hiện miễn phí), tiền thuốc và viện phí. Hiện còn 8 ca đăng ký tại Trung tâm Tai - Mũi - Họng (TP HCM) nhưng chưa có đủ tiền thực hiện.

Theo ykhoa.net, Tuổi Trẻ, 6/2

Ngoài biện pháp cấy điện ốc tai điện tử, bệnh nhân điếc, suy giảm thính lực có thể sử dụng phương pháp dùng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực như sản phẩm Kim Thính. Kim Thính có thành phần chính là cây cối xay từ lâu trong dân gian đã sử dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tai, điếc tai, kết hợp với một số vị thuốc có tác dụng hoạt huyết, tăng cường dinh dưỡng thần kinh tai.