Vào 14h30 ngày 10/04/2014, sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề: “Giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, an toàn tình trạng giảm thính lực” với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn - Chủ tịch Hội Tai mũi họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Chương trình sẽ được diễn ra trên website: www.tuvansuckhoe24h.com.vn.  Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.

Giảm hoặc mất thính lực là hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 40% người trên 65 tuổi bị giảm thính lực do bộ phận dẫn truyền âm thanh thoái hóa hay bộ phận thần kinh dẫn tín hiệu nghe lên não bị ảnh hưởng. Khi thính lực giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên đây lại là vấn đề ít được quan tâm vì nhiều người nghĩ đó là chuyện bình thường của tuổi già. Tình trạng này đang ngày càng gia tăng không những  ở những người cao tuổi, mà ở cả người trẻ tuổi. Trong đó, khoảng 50% trẻ em bị mất thính lực nhưng thường được chẩn đoán sai là vì tâm thần, chậm phát triển... mà không được xác định chính xác thủ phạm là ti-vi, âm thanh nổi, máy móc, giao thông, máy hát, MP3... Tuy nhiên, người bệnh chưa ý thức được đầy đủ về tầm quan trọng cũng như việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh này.

Suy giảm thính lực có thể gặp ở mọi lứa tuổi 

Suy giảm thính lực có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Bên cạnh việc suy giảm thính lực do sự lão hóa của tuổi tác, tiếng ồn cũng là nguyên nhân phổ biến khiến thính giác của con người suy giảm không ngừng. Việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn hoặc trung bình trong thời gian dài có thể gây tổn thương các mô mềm của tai trong. Tế bào thần kinh ở tai trong sẽ bị phá hủy nếu tiếp xúc liên tục hoặc lặp đi lặp lại với những âm thanh này. Càng nhiều tế bào thần kinh bị phá hủy thì thính lực càng bị suy giảm. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, kéo dài mà không có sự can thiệp kịp thời, thính lực của người bệnh sẽ bị suy giảm vĩnh viễn và không có khả năng phục hồi.

Để hạn chế sự tác động của âm thanh lên đôi tai, những người thường xuyên tiếp xúc trong môi trường nhiều tiếng ồn nên có các dụng cụ bịt tai chuyên dụng, có thể sử dụng thêm các vật liệu hấp thụ âm thanh như rèm cửa, thảm, cửa sổ chống ồn tại nơi làm việc. Đối với người cao tuổi bị suy giảm thính lực do lão hóa, việc khuyếch đại âm thanh là chiến lược hỗ trợ điều trị tốt nhất nếu bệnh điếc không thể hỗ trợ điều trị được bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị khuyếch đại âm thanh hay còn gọi là máy trợ thính. Tuy nhiên, máy trợ thính cũng có những hạn chế như: người bệnh cần thời gian để thích nghi, phải vệ sinh máy thường xuyên, và nhất là đối với người già, việc sử dụng máy móc rườm rà là một điều rất phiền toái.

Về thuốc đối với các bệnh nhân suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh dùng các vị thuốc giúp tăng cung cấp dưỡng chất cho tế bào thần kinh tai, từ đó tăng cường thính lực. Theo Y học cổ truyền, chức năng của thận thể hiện ra tai, thận khí kém thì tai ù, kém quá tai điếc. Do đó, để hỗ trợ chữa tai ù, thính lực kém, tai điếc cần dùng thuốc bổ thận. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thêm các thuốc hoạt huyết, phá ứ để tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai và dùng một số thuốc tiêu sưng viêm, giảm đau, tiêu độc giúp loại trừ các viêm nhiễm ở tai. Nghiên cứu về vấn đề này, các chuyên gia khẳng định những bài thuốc Đông y với thành phần từ dược liệu thiên nhiên có nhiều ưu điểm trong hỗ trợ điều trị bệnh này như: thân thiện, an toàn với cơ thể người bệnh khi hỗ trợ điều trị lâu dài; tăng cường dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh tai. Đây cũng là xu thế trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực ngày nay.

Thực phẩm chức năng Kim Thính - sản phẩm thiên nhiên hàng đầu giúp tăng cường thính lực hân hạnh tài trợ chương trình này!