Khi mắc bệnh viêm tai giữa mạn tính, bệnh nhân gặp tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ tai giữa, tai giữa liên tục tiết ra dịch viêm và màng nhĩ liên tục bị lỗ thủng rộng, không có dấu hiệu liền trở lại.

Hiểu đúng về bệnh viêm tai giữa mạn tính 

Bệnh này gặp nhiều ở các nước đang phát triển do điều kiện chăm sóc y tế kém, vệ sinh tai và vấn đề thường xuyên thăm khám không được chú trọng. Bệnh viêm tai giữa là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy giảm thính lực, hay còn gọi là điếc tai, một bệnh cần được cộng đồng quan tâm.

Theo mức độ nguy hiểm, viêm tai giữa mạn tính gồm hai loại:

- Viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm: thường là tổn thương ở phần trước của tai giữa, lỗ thủng màng nhĩ thường ở trung tâm và không gây biến chứng nguy hiểm.

- Viêm tai giữa mạn tính không nguy hiểm: tổn thương thường ở phía sau của tai giữa, lỗ thủng ở rìa màng nhĩ và ở thượng nhĩ, thường đi kèm với tổn thương xương, tổ chức viêm hạt, cholesteatoma và có khả năng gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, áp xe não…

Viêm tai giữa mạn tính có 2 loại

Viêm tai giữa mạn tính có 2 loại

Triệu chứng:

-  Với viêm tai giữa không nguy hiểm:

+ Chảy dịch tai giữa: thường là dịch loãng màu vàng nhạt, hoặc trong, hoặc dịch mủ nhầy không hôi.

+ Màng nhĩ bị lỗ thủng ngay ở trung tâm

+ Thường không có tổ chức hạt, không có polyp, không có cholesteatoma.

+ Ít gây biến chứng nguy hiểm.

+ Đo thính lực đồ: thường là điếc dẫn truyền mức độ nhẹ hoặc trung bình.

-  Với viêm tai giữa nguy hiểm:

+ Chảy dịch tai giữa: tai giữa chảy ra dịch có mùi thối.

+ Lỗ thủng ở thượng nhĩ hoặc ở rìa góc sau trên

+ Thường xuyên có nụ hạt, polyp và có thể có cholesteatoma.

+ Nghe kém dẫn truyền từ mức độ trung bình đến nặng, hoặc nghe kém hỗn hợp.

Hỗ trợ điều trị:

-   Với viêm tai giữa không nguy hiểm các phương pháphỗ trợ điều trị chủ yếu là hỗ trợ điều trị hết viêm và phục hồi chức năng nghe.

+ Bác sĩ làm các thủ thuật ngoại khoa tai: mục đích là lấy hết dịch viêm và làm khô tai, có thể làm sach bằng tăm bông, hoặc ống hút tai, sau đó rửa sạch bằng nước muối, và làm khô tai bằng bông mềm.

+ Nhỏ tai: sau khi lấy mủ, làm sạch tai, có thể nhỏ thuốc có chứa kháng sinh như: Neomycin, polymycin…hoặc nhỏ thuốc có thêm corticoid chống viêm. Lưu ý vì có thể có hiện tượng kháng thuốc hoặc một số thuốc có thể gây độc cho tai nên cần theo đúng chỉ định của bác sĩ.

+ Dùng kháng sinh toàn thân: có thể bằng đường uống hoặc tiêm truyền.

+ Lưu ý đặc biệt là bệnh nhân cần giữ vệ sinh không để nước vào tai trong khi tắm, khi bơi lội và gội đầu. Bệnh nhân có thể dùng nút tai khi bơi. Tránh xì mũi mạnh vì có thể làm cho viêm nhiễm từ mũi, vòm vào trong tai.

+ Phẫu thuật lọai bỏ nguyên nhân gây viêm tai: như cắt amidan, nạo VA, phẫu thuật xoang…

+ Với polyp và tổ chức viêm hạt chỉ nên loại bỏ khi phẫu thuật không nên lấy đi trong khi làm thuốc tai vì tổ chức viêm này có thể bám vào xương bàn đạp, thần kinh mặt hoặc ống bán khuyên ngoài và do đó có thể dẫn đến liệt mặt hoặc viêm mê nhĩ.

+ Phẫu thuật phục hồi chức năng nghe bao gồm: vá nhĩ để ngăn chặn viêm nhiễm từ ngoài vào. Phục hồi chức năng nghe bằng cách tái tạo hệ thống xương con nếu hệ thống xương con bị gián đoạn hoặc bị tiêu mất một phần.

-  Với viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm: Phẫu thuật là chỉ định bắt buộc, hỗ trợ điều trị tiến hành qua hai giai đoạn:

+ Giai đoạn thứ nhất: loại bổ hết tổ chức viêm: niêm mạc và xương viêm, nếu có cholesteatoma thì cũng phải loại bỏ hết.

+ Giai đoạn thứ hai: phẫu thuật phục hồi chức năng nghe cho bệnh nhân: gồm vá màng nhĩ, tái tạo hệ thống xương con.

Hỗ trợ điều trị bệnh về tai bằng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên

Viêm tai giữa mạn tính là bệnh chủ yếu gây nghe kém ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh nhân có thể cải thiện được sức nghe nếu được phát hiện và hỗ trợ điều trị đúng. Khi một bệnh nhân có biểu hiện chảy tai, nghe kém, ù tai tái phát nhiều đợt cần thăm khám để xác định bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh để có hướng hỗ trợ điều trị đúng đắn, tránh được những biến chứng nguy hiểm và phục hồi được chức năng nghe để nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó bệnh nhân dùng kết hợp thêm các bài thuốc, thực phẩm chức năng giúp chống viêm, tăng cường khả năng nghe như thực phẩm chức năng Kim Thính. Kim Thính bao gồm các vị thuốc chống viêm ở tai, tăng cường thính lực như cối xay, vảy ốc, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm...sẽ là lựa chọn tốt giúp tăng cường hiệu quả hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị viêm tai giữa.

Kim Thính tăng cường sức khỏe thính lực

Kim Thính tăng cường sức khỏe thính lực

Để hiểu rõ hơn về giải pháp hỗ trợ điều trị viêm tai giữa mạn tính nói riêng và các bệnh về tai  nói chung bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên, hãy xem video dưới đây: