Tai có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin và truyền tải thông tin đến nào, hiện nay tình trạng ù tai gây không ít khó khăn cho người bệnh chúng làm người bệnh cảm thấy khó chiệu khi trong tai có tiếng lạ, làm mất tập trung, khó ngủ và mất tự tin trong giao tiếp. Tình trạng ù tai hiện nay việc hỗ trợ điều trị cũng còn hạn chế tuy nhiên chúng ta có thể khắc phục và hạn chế bằng những biện pháp đơn giản giúp giảm tối thiểu tình trạng ù tai.

 

1. Chải đầu vuốt tai: Dùng mười ngón tay chải đầu từ phía trước về phía sau, khi chải đến phía sau lòng bàn tay úp vào tai ngoài, hai tay lần lượt vuốt tai ngoài từ bên phải và bên trái đến hai má, đây là động tác 1 lần, làm liền trong 108 lần.

2. Úp tai đánh trống: Hai lòng bàn tay lần lượt úp vào tai phải và tai trái, các ngón tay đỡ lấy sọ não, ngón trỏ đề trên ngón giữa, bật ngón trỏ khỏi ngón giữa, thừa sức bật vào sau gáy, trong khi đó trong hai tai sẽ nghe thấy tiếng đùng đùng, giống như tiếng trống, đây gọi là biện pháp đánh trống trời, cả thảy làm 108 lần.

3. Rung tay bằng lòng bàn tay: Hai lòng bàn tay lần lượt úp chặt hai tai, rồi đột nhiên buông ra, nghe thấy tiếng bộc, phương pháp này có tác dụng làm rung hai tai, làm liền trong 108 lần.

4. Kéo tai: Tay phải vòng qua đỉnh đầu, dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kéo tai lên phía trên, làm liền trong 108 lần, sau đó đổi thành tay trái, cũng kéo trong 108 lần. Động tác này ngoài công hiệu hỗ trợ chữa trị chứng ù tai ra, còn có lợi cho phòng chống chứng viêm bả vai.

5. Kéo hai dái tai: Hai tay nắm lỏng, dùng ngón cái và ngón trỏ kéo dái tai xuống phía dưới trong 108 lần, sau đó dùng ngón giữa và ngón trỏ xoa chân tai, từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên là một lần, cả thảy làm 108 lần.

6. Nín thở: Ngồi yên, bịt mồm, dùng hai ngón tay bịt kín lỗ mũi, lấy hơi xông vào lỗ tai khiến tai trong phát ra tiếng kêu ù ù là được, mỗi ngày làm vài lần.

7. Xoa bóp cửa tai: Dùng ngón cái xoa cửa tai 12 lần theo kim đồng hồ, rồi xoa cửa tai 12 lần ngược kim đồng hồ, mỗi ngày làm vài lần.

8. Đánh trống trời: Dùng hai tay lần lượt xoa bóp tai ngoài 18 lần, sau đó dùng Ngư tế hai tay (mép phía ngón út) bịt hai lỗ tai, để các ngón tay vào sau gáy, ngón trỏ đề trên ngón giữa bật 24 lần, trong tai nghe thấy tiếng "đùng đùng", đây được gọi là phương pháp đánh trống trời.

9. Khi xoa bóp tai phải căn cứ sức chịu đựng của mình, áp dụng tốc độ và sức ép vừa phải. Sau khi làm xong các động tác đó cục bộ tai có cảm giác nóng là tốt nhất. Nếu vành tai bị sưng tấy hoặc bị viêm, tạm thời không nên xoa bóp.

Sưu tầm.