Khi đi bơi, nhất là ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, nước vào trong tai sẽ đem theo các vi khuẩn và nấm. Thông thường, nước sẽ tự chảy ra ngoài, nhưng đôi khi nó bị đọng lại khiến tai bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, dẫn đến viêm.

 viêm tai khi đi bơi

Trẻ dễ bị  viêm tai khi đi bơi.

Với trẻ nhỏ, sự viêm nhiễm ống tai thường bắt đầu bằng tình trạng ngứa, sau đó là đau tức ở tai và sưng tấy. Triệu chứng đau tăng nhiều hơn khi trẻ nhai hoặc khi bị kéo tai. Nặng hơn trẻ có thể thấy đau nhói, chảy mủ, giảm khả năng nghe. Bệnh không khó hỗ trợ chữa nhưng nếu không được hỗ trợ chữa kịp thời rất dễ dẫn đến viêm tai giữa mãn tính, giảm thính lực, tiến sĩ Dinh khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ, cách vệ sinh tai không đúng sau mỗi lần đi bơi khiến nhiều người dễ bị viêm.

Nhiều người có thói quen sau khi con bơi xong là dùng tăm bông ngoáy, nghĩ rằng như thế tai sẽ sạch. Thực tế, dùng tăm bông lau chùi và ngoáy sâu vào trong tai, các vi khuẩn, bụi bẩn có trong nước hồ bơi nhờ đó mà càng dễ đi sâu vào trong. Ngoài ra, nó có thể khiến bên trong tai bị rách, trầy xước làm tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn.

Vì thể để phòng tránh bệnh viêm tai khi bơi, cha mẹ cần chú ý chọn những nơi nước tương đối sạch, nên trang bị mũ và nút tai dành cho trẻ. Sau khi tắm hay bơi lội dưới nước, có thể dùng máy sấy tóc thổi khô nước ở trong ống tai hoặc lấy que tăm bông đặt nhẹ vào trong ống tai, để yên trong vòng 5 phút, nước sẽ bị bông khô tự động hút hết, tuyệt đối không nên lau chùi nhiều. Ngoài ra, có thể làm khô tai cho con nhẹ nhàng từ vành tai vào ống tai, quận góc nhỏ khăn vải để lau tai cho bé.

phòng tránh viêm tai khi đi bơi

Phòng tránh bị viêm tai khi trẻ đi bơi.

Nếu nước vào tai, bạn nên dạy trẻ nghiêng đầu, lắc nhẹ hoặc nhảy lò cò để vẩy nước ra khỏi tai. Đồng thời, kéo vành tai tạo đường thẳng cho nước dễ chảy ra ngoài. Có thể nhỏ các dung dịch sát khuẩn nhẹ (như Betadin 10%, nước muối 0,9%).

Những người đang bị viêm tai ngoài cấp tính nên tránh bơi lội cho đến khi hỗ trợ điều trị khỏi. Sau khi viêm tai hỗ trợ chữa khỏi hoàn toàn, trẻ có thể tiếp tục đi bơi, tuy nhiên cần bảo vệ đôi tai vì viêm ống tai ngoài rất hay tái phát. Những người có tiền sử bị viêm tai giữa, viêm xoang, tốt nhất là không đi bơi vì rất dễ tái phát bệnh.
Khi thấy tai có các biểu hiện như ngứa, khó chịu, chảy nước, dịch vàng, trắng, sờ vào thấy đau thì nên đi khám. 

Nguồn sưu tầm.