Bệnh viêm tai giưa là bệnh rất phổ biến việc hỗ trợ điều trị không khó nhưng cần phải có thời gian vì bệnh dễ tái phát, nếu không hỗ trợ điều trị kiệp thời bệnh có thể gây nhiều biến chứng cho tai như giảm thính lực, điếc tai, ù tai...Ngoài việc hỗ trợ điều trị bằng thuốc tây ngày nay nhân gian còn biết vận dụng việc hỗ trợ điều trị theo đông y bằng các loại cây hay lá cây ở trong vườn hay bắt gặp trong các bữa cơm có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa như rau diếp cá và cây sống đới. Theo đông y thì hai laoij cây này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa rât tốt.

1. Rau diếp cá.

Rau diếp cá có tên gọi theo khoa học là Houttuynia Cordata Thumb, nhiều địa phương gọi là rau dấp tanh, ngư tinh thảo, rau vẹn... Là một loại cỏ nhỏ, ưa những chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mcoj ở các đốt, thân mọc đứng có lông hoặc ít lông.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm tai giữa bằng rau diếp cá được làm như sau: Lá diếp cá phơi khô 20g, táo đỏ 10 gam, nước lã 600ml sắc để cạn còn 200ml là được. Chia là ba lần uống trong một ngày.

Ngoài ra còn một cách khác là có thể lấy rau diếp cá tươi, rửa sạch giã nát sau đó vắt lấy nước, dùng bông sạch thấm rồi chấm vào chỗ viêm trong tai từ 2 đến 3 lần một ngày.

2. Cây sống đời.

Theo đông y sống đời có vị nhạt, hơi chua, chát, tính mát. Có tác dụng giải độc tiêu thũng, hoạt huyết chỉ thống, bạt độc sinh cơ. Nhân gian thường sử dụng làm thuốc giải độc, hỗ trợ chữa bỏng, đắp vết thương, đắp mắt đỏ sưng đau, đắp mụn nhọt và cầm máu. Cũng dùng hỗ trợ chữa viêm loét và dạ dày, viêm ruột, trĩ nội, đi ngoài ra máu.

Do có tác dụng khác khuẩn nên nó được dùng trị một số bệnh đường ruột và bệnh nhiễm trùng khác. Tại Ấn Độ người ta dùng lá đắp trị bỏng, vết thương, mụn nhọt và vết cắn đốt côn trùng. Tại Trung Quốc, toàn cây được dùng hỗ trợ chữa ung sang thũng độc, gẫy xương, bỗng và viêm tai giữa.

Hỗ trợ chữa viêm tai giữa cấp tính dùng lá tươi giả nát vắt lấy nước nhỏ vào tai. 

Sưu tầm.