Việc bạn đeo tai nghe (tai phone, headphone) nhiều gây ra tác hại tới sức khỏe. Bạn đeo tai nghe nhe nhạc liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày sẽ dẫn đến việc tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, gây suy giảm thính lực, ù tai  thậm chí bị điếc. Để có một đôi tai khỏe mạnh thì chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa như thế nào?

Cần đeo headphone như thế nào để bảo vệ đôi tai

Cần đeo headphone như thế nào để bảo vệ đôi tai

Khi sử dụng tai nghe, cần tuần thủ chặt chẽ quy tắc 60-60, nghĩa là luôn nghỉ ngơi sau mỗi 60 phút sử dụng tai nghe ở mức âm lượng 60%. Vì theo Tiến sĩ, Giám đốc dịch vụ y tế trong thính học Sharon A. Sandridge (trung tâm y tế học tập đa ngạch Cleveland Clinic) cho hay, để sử dụng một cách an toàn các loại tai nghe, người dùng cần đảm bảo cân bằng giữa mức âm lượng và thời gian nghe. Càng sử dụng headphones lâu (trên 90 phút), bạn càng phải tiết giảm âm lượng để tránh làm giảm thính lực về sau.Nếu smartphone hay máy nghe nhạc của bạn có tính năng tự động cân bằng mức âm lượng, hãy sử dụng nó như một cách bảo vệ thính giác vì không phải mọi track âm thanh đều có cùng một độ lớn âm thanh khi phát.

 Người dùng headphone cũng có thể áp dụng một số cách đơn giản để xác định xem mình có đang nghe nhạc ở mức âm lượng quá lớn hay không như sau. Khi bạn không thể nghe thấy những cuộc trò chuyện xung quanh khi đang nghe nhạc. Khi người ngồi gần có thể nghe thấy những âm thanh mà bạn đang nghe. Hoặc khi bạn có cảm giác mình nói to hơn bình thường trong một cuộc trò chuyện với ai đó.

Một khi đã sử dụng tai nghe, không nên nghe nhạc liên tục với thời lượng trên 2 giờ. Và nếu có thể, hãy sử dụng các mẫu tai nghe rộng vành hoặc trùm kín tai (around-ear/on-ear headphone), những sản phẩm có khả năng loại bỏ tạp âm từ môi trường tốt. Hạn chế dùng các mẫu tai nghe nhét tai liên tục với cường độ âm thanh lớn trên 80dB.

Hãy luôn cố gắng thiết lập âm lượng nguồn phát, tai nghe ở mức thấp nhất có thể nghe được. Tránh dùng tai nghe trong các môi trường náo nhiệt. Và nếu có, hãy cố gắng bỏ thói quen đeo headphone để nghe nhạc trước lúc ngủ.

Sưu tầm.