Bệnh viêm tai giữa là bệnh rất dễ gặp nhất là trẻ nhỏ, các bật phụ huynh thường thường lơ là với các triệu chưng của bệnh đôi khi không chắm sóc tốt, nếu trẻ không được chăm sóc tốt thì có thể gây hậu quả nghiểm trọng đến tai trẻ như ù tai, suy giảm thính lực nặng hơn có thể bị điếc tai. Các bật phụ huynh cần quan tâm chóc sóc và phòng tránh cho trẻ từ những sinh hoạt hằng ngày. Để chăm sóc tốt cho trẻ các bật phụ huynh cần chú ý những đều sau.

Đầu tiên phải giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ bằng việc giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ, cẩn trọng khi lấy ráy tai, sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh và chỉ dùng một lần.

 Vệ sinh tai an toàn cho trẻ

Vệ sinh tai an toàn cho trẻ

Các mẹ có thể bế, cho trẻ ngồi xe, ngồi trên nền nhà… hay bất kỳ hoạt động nào khi cho ăn. Nhưng tuyệt đối không để trẻ ăn trong tư thế nằm, vì nếu không may trẻ ho, sặc, thức ăn dạng lỏng dễ tràn lên tai giữa. Trường hợp nếu trẻ bị nôn, đặt trẻ nằm gối cao để dịch nôn không trào ngược vào tai giữa. Mặt khác khi trẻ bú xong, ăn uống xong cũng không nên nằm liền vì sẽ tạo điều kiện cho vi trùng (nếu có) từ vùng họng nhanh xâm lấn lên tai.

Nếu trẻ có bất kỳ chứng bệnh nào liên quan đến hô hấp, cảm cúm, mũi, họng cần phải hỗ trợ điều trị khỏi dứt điểm. Với trẻ nhỏ thì dùng dụng cụ hút sạch nước mũi. Trẻ lớn hơn từ khoảng 2 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn cách xì mũi, khạc đờm là tốt nhất.

Mùa đông là mùa trẻ dễ bị mắc căn bệnh này nhất, do trẻ rất nhạy cảm với tiết trời này và dễ cảm lạnh. Các mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý vào hốc mũi cho trẻ mỗi ngày để đường mũi được thông thoáng, đỡ viêm nhiễm. Nên làm ấm dung dịch trước khi nhỏ. Bạn nhất định phải luôn giữ trẻ ở môi trường ấm áp.

Hãy tạo môi trường trong lành, tránh xa với ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá hay người mắc bệnh về đường hô hấp, tai, mũi, họng. Cũng không nên cho trẻ có dấu hiệu đau tai bơi lội. Nếu bơi phải giữ tai khô thoáng, vệ sinh tai kỹ sau khi lên bờ.

Nếu có thể thì không nên cho trẻ đi học quá sớm. Trẻ dưới 1 tuổi đã phải đi học rất dễ bị nhiễm bệnh, trẻ hay mắc các chứng hô hấp, mũi, họng hơn từ môi trường công cộng. Ngoài ra, trẻ cũng dễ dàng bị lây bệnh từ bạn bè.

Sưu tầm.