Bệnh viêm tai giữa là bệnh cấp tính viêm tai thường gây đau đớn vì viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Nếu hỗ trợ điều trị không tốt bệnh có thể để lại biến chứng như gây suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai. Trong hỗ trợ điều trị viêm tai ngoài dùng thuốc hỗ trợ điều trị ra thì chế độ ăn uống giúp mau lành bệnh cũng gớp phần quan trong tuy nhiên không phải chỉ chế độ ăn mà còn phải kết hợp cách ăn như thế nào. Cách ăn không liên quan đến quá trình hỗ trợ điều trị bệnh mà là phải ăn như thế nào để mau lành bệnh. 

Trong khi bệnh đang tiến triển hay bệnh thuyên giảm thì không nên chọn món ăn có độ cứng hay ăn vặt thường xuyên. Vì động tác nhai của cơ và khớp hàm, nếu quá thường, quá mạnh, là yếu tố bất lợi cho tiến trình hồi phục trong loa tai. Ngược lại nên chọn món mềm, món lỏng vì lúc cơ hàm nghỉ ngơi là lúc loa tai cũng được nghỉ ngơi chờ lành bệnh. Uống đúng thuốc nhưng nhiều khi bệnh vẫn kéo dài dai dẳng chỉ vì chúng ta luôn hoạt động cơ hàm không cho nó nghỉ ngơi.

Đó là cách ăn, còn đối với món ăn, người đang bệnh nên hạn chế tất cả các thực phẩm làm tăng đường huyết như đường cát hay tinh bột, chè, bánh ngọt, đặc biệt là bánh mì. Tương tự như thế nên tránh các loại trái cây sấy khô như chuối, mít… Đặc biết là chà là khô và cam thảo.

Vì trong chà là khô có chứa hoạt chất tuy có tác dụng giảm đau tương tự như aspirin nhưng lại dễ gây chóng mặt. Còn đối với cam thảo có trong các loại ô mai do hoạt chất trong dược liệu này thông qua tác dụng tăng huyết áp có thể gây ù tai vì làm tăng áp lực trong mạng lưới tuần hoàn vi mạch của loa tai.

Nói vậy không có nghĩ là phải nhịn ăn khi bị viêm tai, chúng ta cần có một chế độ ăn đúng cách, cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng tốt giúp thúc đẩy quá trình hồi phục của tai. Để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị chúng ta càn bổ sung các thực phẩm dưới đây:

Thiết kế chưa có tên (7).jpg

Cá biển tốt cho thính lực.

-Tăng cường cá biển, rong biển trong khẩu phần, hay ngay cả với thuốc tảo spirulina để cung cấp iốt, khoáng tố không thể thiếu trong tiến trình hồi phục.

-Xào mềm miếng gan bò với cà rốt hay cà tím để nhờ sinh tố A vừa tăng cường thính lực, vừa bảo vệ lớp niêm mạc lót trong loa tai.

-Dùng dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành thay mỡ heo khi xào nấu để ngăn ngừa tình trạng viêm xương chũm nhờ sinh tố D và E trong dầu.
-Bổ sung chất sắt qua rau muống, rau dền để phòng tránh hậu quả ù tai vì thiếu khoáng tố này, nhất là ở người có tiền căn thiếu máu.

-Bổ sung thêm sinh tố kẽm có trong đậu, lạc...hay sinh tố B12 có trong cải chua chống nhức đầu.