Đôi tai là cơ quan thính giác có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin đến não, ngoài ra đôi tai còn đống vai trò thẩm mỹ của gương mặt, làm cho khuôn mặt trở nên hoài hòa và cân đối hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc và bỏ về đôi tai đúng cách để có một thính lực tốt. Ngoài việt bổ sung cá dưỡng chất và vitamin cho óc tai, thì việc bảo về chăm sóc tai từ môi trường bên ngoài cũng đáng quan tâm vì nó tác động trực tiếp đến tai. 

Những đều dưới đây bạn cần tránh để có một đôi tai khỏe và đẹp.

1. Không nghe nhạc quá lớn.

Việc đầu tiên ảnh hưởng đến đôi tai nhiều nhất là việc nghe nhạc quá lớn, nhất là nghe nhiều bằng tai phone, với công nghệ hiện đại các bạn trẻ thường xuyên dùng tai phone để nghe nhạc với thời gian dài. Việc nghe với thời gian dài có thể gây tổng thương đến tế bào long, đây là bộ phận có chức năng dẫn truyền sóng âm đến não bộ và hậu quả là thính lực sẽ giảm dần và có nguy cơ điếc.

2. Thận trong với tâm bong.

Tai có câu tạo khá phức tập và nhỏ việc dùng bong tâm để lấy ráy tai có thể không làm sạch tai mà khiến ráy tai bị đẩy sâu vào bên trong, làm bít tắc ống tai dẫn đến ù tai hoặc bị viêm tai. Ngoài ra việc dùng bong tâm ngoáy tai sẽ vô tình mang vi trung vào bên trong tai, nếu không cẩn thận còn gây tổn thương tai. Cách tốt nhất là sử dụng nước và xà phòng. Bản thân tai sẽ đẩy chất bẩn ra ngoài, hoặc  nếu ráy tai gây khó chịu bạn có thể đến phòng khám tai mũi họng để bác sĩ kiểm tra và dùng dụng cụ để lấy ráy tai một cách an toàn.

3. Cận trọng khi đi bơi.

Hồ bơi là nơi công cộng không được sạch và có nhiều hóa chất khử nước không tốt cho tai. Nếu để nước hồ bơi tràn vào trong tai nhiều, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng và dẫn đến viêm tai. Nếu bạn thấy tai bị ngứa hay sưng, hãy dừng việc đi bơi lại để kiểm tra tránh tình trạng nặng hơn.

4. Không nên xem nhẹ việc ù tai.

Những tiếng kêu hay âm thanh phát ra từ tai có một số người chủ quan không quan tâm đến tiếng kêu trong tai, nhưng đó có thể là biểu hiện ban đầu của huyết áp cao, mất thính lực, bệnh tai giữa hay khối u mạch máu và thần kinh. Nếu ù tai diễn ra liên tục và kéo dài thì bạn nên đi kiểm tra ngay tránh dẫn đến tình trạng suy giảm thính lực

5. Suy giảm thính lực bất thường.

Thính lực của bạn có thể suy giảm do tuổi tác. Tuy nhiên, nếu tuổi tác không phải là nguyên nhân gây khó khăn cho việc nghe của bạn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Mất thính lực bất ngờ có thể do các tế bào lông bị thương tổn.