Viện hàn lâm giải phẫu tai mũi họng Mỹ (American Academy of Otolaryngology - Head and Neck Surgery) ước tính có 10 triệu người dân Mỹ bị mất thính giác do tiếng ồn gây nên. Xuất phát từ những thói quen tiếp xúc nhiều lần với hơn 85 decibels (đơn vị đo lường cường độ âm thanh) và cơ bản tiếng ồn là của các vật dụng  như máy xấy tóc, máy cắt cỏ... khiến đôi tai của chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra giảm thính lực có thể bị ảnh hưởng do việc sử dụng một số loại dược phẩm, thường gặp nhất là các thuốc trị nhiễm vi trùng, các thuốc trị ung thư và thuốc tim mạch.

1. Rượu vang đỏ

Được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như giúp ăn ngon miệng, giảm béo, lợi tiểu, sát khuẩn, ngăn ngừa ung thư vú và chống lão hoá, rượu vang đỏ còn là thức uống  bảo vệ thính lực của chúng ta. Nó có khả năng làm ức chế quá trình gây viêm nhiễm-quá trình có thể làm mất đi cảm giác nghe và các bệnh lý khác ở tai.

 

2. Cá

Theo thông tin năm 2010 của tạp chí dinh dưỡng lâm sàn Hoa kỳ (American Journal of Clinical Nutrition ) ăn cá hai lần trong một tuần có thể làm giảm 42% nguy cơ bị mất thính lực do tuổi già. Các loại cá trong đó có cả cá hồi đều chứa các axit béo cần thiết cung cấp đủ lưu lượng máu đến tai, giúp cho quá trình bảo vệ thính giác được đảm bảo.

3. Táo

Táo chứa Quercertin - thuộc nhóm sắc tố thực vật Flavonoid. Nhờ có hoạt tính mạnh mà Quercertin được coi là chất chống oxy hoá, chống viêm và có khả năng làm ngăn chặn những tác động gây tổn hại cho thính giác.

 

4. Ngũ cốc

Trong ngũ cốc có chứa thành phần kẽm, khoáng chất này có tác dụng làm giảm viêm cần có ở tai trong của chúng ta, thậm chí kẽm có thể hỗ trợ điều trị bệnh mất thính giác một cách đột ngột. Một tạp chí của Mỹ cũng cho biết: nam giới ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, giảm bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và làm tăng tuổi thọ.