Tai là một cơ quan giúp con người thu nhận các thông tin, xã hội hiện đại môi trường ô nhiễm và khoa học tiến bộ. Bên cạnh đó thì giới trẻ hiện nay lạm dụng việc nghe nhạc quá lớn và thường xuyên đeo tai phone gây ảnh hưởng nhiều đến tai. Theo đó thì việc bảo về và chăm sóc tai là nhu cầu càn thiết, để có một đôi tai khỏe mạnh thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm các vitamin, khoáng chất, chất chống ôxy hóa sẽ giúp bảo vệ thính lực, hạn chế và phòng ngừa được một số bệnh về tai như giảm thính lực, ù tai, điếc tai...

Các chuyên gia y tế ước tính có tới 85% nguyên nhân gây u tai là không rõ nguyên nhân. Còn lại là được xác định là do dị ứng, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng của hỗ trợ điều trị nha khoa, chấn thương cổ, chấn động các khối u vùng đầu cổ, nghiện rượu… Tuy nhên, suy dinh dưỡng và thiếu hụt các vitamin cũng đã được chứng minh là gây giảm thính lực và ù tai.

Vitamin B12

Vitamin B12 liên quan tới các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, không chỉ giúp cho quá trình methyl hóa gen ADN mà B12 còn là thành phần quan trọng để tổng hợp ADN và tế bào mới, đặc biệt là các tế bào hồng cầu. Vitamin B12 còn được coi là rất quan trọng trong sự tổng hợp các myelin- chất bao bọc bảo vệ phía ngoài các dây thần kinh. Vì vậy khi thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra mất myelin, mất đi chất bảo vệ là nguyên nhân của hàng loạt các biêu hiện như: ngứa, tê mỏi chân tay, sự phối hợp cơ yếu ớt, mất trí nhớ, thần kinh thị giác của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu mức độ thiếu vitamin B­12 tới bệnh ù tai, nhưng theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tai mũi họng của Mỹ vào năm 1993 cho biết 50% bệnh nhân bị ù tai là bị thiếu vitamin B12 và tình trạng ù tai được cải thiện khi hỗ trợ điều trị bổ sung vitamin B12.

Vitamin D

Thông thường, nhắc đến vitamin D người ta thường nghĩ đến các vấn đề về xương, hệ miễn dịch nhưng vitamin D còn được biết đến với vai trò hỗ trợ thính lực. Thiếu vitamin D gây ra giảm hấp thu canxi - điều này có thể dẫn tới mất thính lực, ù tai, chóng mặt. Canxi là cần thiết cho sự hoạt động co thắt nhịp nhàng của cơ bắp. Do đó thiếu vitamin D dẫn đến thiếu canxi làm ảnh hưởng tới hoạt động của cơ tai giữa dẫn đến ù tai và nghe kém.

Vitamin D rất quan trọng cho đôi tai

Vitamin D rất quan trọng cho đôi tai

Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương mô, đặc biệt là trong các mạch máu. Mà các mạch máu nhỏ ở trong tai trong rất dễ bị tổn thương bởi gốc tự do và quá trình oxy hóa. Sự thiếu hụt vitamin E có thể gây ra tắc, vỡ các mạch máu nhỏ ở khu vực tai trong hoặc xung quanh đó gây ra chứng ù tai. Trong thực tế cho thấy, khi bị đột quỵ do tắc hoặc vỡ mạch máu làm cho bệnh nhân giảm thính lực hoặc bị ù tai mạn tính.

Như vậy, ù tai có thể do thiếu chất dinh dưỡng và chúng ta hoàn toàn có thể tránh các triệu chứng khó chịu này bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm có chứa vitamin B12, vitamin D, vitamin E như các các loại tực phẩm chứa nhiều B12­ như: thức ăn từ sữa, trứng, gan, thận của động vật...; thực phẩm chứa nhiều vitamin D, E như: cá, các loại dầu cá, dầu đậu nành, vitamin E cũng có nhiều trong một số loại rau quả như cà chua, kiwi…

Sưu tầm.