Bạn có thường nghe thấy những âm thanh lạ ở bên trong tai? Theo các chuyên gia, đây là biểu hiện của chứng ù tai. Khi bị ù tai, bạn có thể cảm nhận những âm thanh to, nhỏ, cao, thấp,... khác nhau. Thống kê cho thấy, ù tai là nguyên nhân khiến nhiều người bị trầm cảm, thậm chí có ý định tự tử. Cụ thể vấn đề này như thế nào? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Sự thật về chứng ù tai và tự tử

Ù tai là tên của một tình trạng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và thường đi kèm theo biểu hiện mất thính lực. Hơn một 1/4 người Mỹ từ 65 - 84 tuổi có các triệu chứng ù tai. Ở Việt Nam, số người bị ù tai, nghe kém cũng đang không ngừng tăng lên.

Một số người có thể tập làm quen với ù tai. Còn lại, đa số mọi người đều cảm thấy hoang mang, khó chấp nhận, dần dần có tâm lý trốn tránh các mối quan hệ, thậm chí nhiều người bị trầm cảm, thậm chí muốn tự tử.

Ù tai khiến nhiều người bị trầm cảm 

Ù tai khiến nhiều người bị trầm cảm

Chuyên gia tâm lý lâm sàng Ursula Whiteside, CEO của Now Matters Now, Mỹ (một nhóm phòng chống tự tử) cho biết, khi không biết điều gì sẽ kết thúc và không tìm thấy lối thoát thì những suy nghĩ tiêu cực sẽ bắt đầu xuất hiện. Tự sát được cho là một cách để thoát khỏi những khó chịu mà chứng ù tai mang lại.

Một nghiên cứu lớn ở Thụy Điển đã tìm thấy nguy cơ tự tử gia tăng nhưng chỉ ở những phụ nữ bị ù tai nghiêm trọng chưa được điều trị. Gary Jacobson, Giám đốc Phân khoa Thính học tại Đại học Vanderbilt và Tổng biên tập Tạp chí của Học viện Thính học Hoa Kỳ lập luận rằng, việc đưa ra giải pháp để cải thiện tình trạng ù tai là điều cần thiết. Khi ù tai biến mất, những tâm lý tiêu cực do chứng bệnh này gây ra cũng sẽ không còn.

>>> Xem thêm: Ù tai là gì? Nguyên nhân do đâu?

Nên làm gì khi tâm trạng tồi tệ do ù tai?

Liệu pháp hành vi biện chứng là phương pháp đã được chứng minh hữu ích cho những người đang có ý định tự tử. Những điều bạn cần làm để ngăn cản suy nghĩ tiêu cực, bao gồm:

- Dừng lại bất cứ điều gì bạn đang làm, đi ngủ nếu có thể.

- Nếu bạn không thể, hãy tắm nước lạnh hoặc rửa mặt bằng nước đá. Nước lạnh sẽ giúp bạn ổn định tâm trạng và cân nhắc những điều chuẩn bị làm.

- Đừng đưa ra bất kỳ quyết định nào.

- Ngừng sử dụng ma túy hoặc rượu.

- Tâm sự với người xung quanh. Khi nói được hết những suy nghĩ trong lòng với người khác sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc. Nếu không có ai bên cạnh, hãy thử gọi điện cho một người bạn cảm thấy tin tưởng nhất. 

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn có thể sử dụng các bước này cho bất kỳ lúc nào cảm xúc bị quá tải, không chỉ khi bạn có ý định muốn tự tử.

Xem thêm: Cách chữa ù tai hiệu quả chỉ sau 2 tuần

Làm sao để điều trị ù tai hiệu quả?

Nếu chứng ù tai bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ để những điều tồi tệ nhất không có cơ hội xảy ra. Có nhiều phương pháp điều trị ù tai, bao gồm: 

- Liệu pháp hành vi nhận thức và thôi miên có thể khiến bạn khoan dung hơn với âm thanh. Trị liệu cũng có thể giúp bạn xử lý tác động cảm xúc, coi ù tai như một điều bình thường trong cuộc sống. Liệu pháp này cũng giúp kiểm soát căng thẳng, có thể gây ra bởi chứng ù tai.

- Bạn có thể giảm ù tai bằng cách nghe tiếng ồn trắng hoặc các âm thanh nền như: Nhạc không lời, một bài hát yêu thích, tiếng mưa rơi,…

- Sử dụng máy trợ thính: Máy trợ thính có thể giảm bớt các triệu chứng ù tai và nghe rõ hơn âm thanh từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, máy trợ thính không giúp điều trị tận gốc chứng ù tai. Việc sử dụng thiết bị này cũng khiến nhiều người cảm thấy bối rối hơn khi giao tiếp, đặc biệt với người lạ.

- Giảm căng thẳng: Nghiên cứu cho thấy, suy nghĩ tự tử có liên quan đến tình trạng ù tai nghiêm trọng. Nguyên nhân bởi ù tai, nghe kém sẽ khiến người mắc cảm thấy bị cô lập hoặc bị xã hội xa lánh. Các kỹ thuật giảm căng thẳng có thể giúp ích cho bạn trong trường hợp này.

Điều trị ù tai bằng cách nào hiệu quả nhất? Mời bạn cùng nghe tư vấn của chuyên gia Nguyễn Ngọc Phấn trong video sau:

Xem thêm: Mách bạn 6 loại tinh dầu giúp chữa ù tai hiệu quả

Ù tai, ve kêu trong tai khiến bà Hoa từng có ý định tự tử

Điển hình cho trường hợp bị ù tai hành hạ tới mức không muốn sống là bà Trần Thị Hoa (tên gọi ở nhà là cô Ba – sinh năm 1954 ở đường số 2, phường 1, thành phố Cà Mau). Ù tai, điếc tai khiến mọi sinh hoạt của bà Hoa đều bị ảnh hưởng. Bà không thể nghe người khác nói chuyện, không thể giao tiếp như người bình thường khác. Điều này khiến bà mặc cảm và thấy ngày càng tự ti.

Điều trị nhiều nơi không có tiến triển khiến bà Hoa đi từ thất vọng này tới thất vọng khác: “Tôi khóc suốt ngày suốt đêm 2 tháng trời. Tôi đi chụp não, họ nói thần kinh tôi không có vấn đề gì, có thể bị rối loạn tiền đình và cho thuốc uống. Uống hết thuốc mà tình trạng cũng không cải thiện nhiều. Bạn bè lúc đầu tôi cũng nhiều lắm, sau thì xa lánh mình hết. Lúc đó tôi hoàn toàn kiệt sức, không nghĩ đến điều gì tốt đẹp hơn. Tôi như bị cô lập với cuộc đời. Tôi không nghe được thì cũng không giao tiếp được. Không ai muốn nói chuyện hay hỏi han tôi nữa. Tôi nghĩ, con người chỉ quý ở lỗ tai và con mắt, tai không nghe được thì thiết sống làm gì nữa”.

May mắn, nhờ biết tới sản phẩm Kim Thính mà tình trạng ù tai của bà Hoa cải thiện rõ rệt, tinh thần cũng phấn chấn hơn nhiều: “Khi chưa uống Kim Thính, tiếng tivi tăng lên hết cỡ 100 tôi mới nghe được. Sau khi uống Kim Thính, nghe cái gì cũng lớn hơn, nghe như người bình thường luôn. Tôi uống đến hộp Kim Thính thứ 11 thì có thể trò chuyện được gần như bình thường với mọi người xung quanh”.

Xem thêm: Cách chữa ù tai nhanh chóng của nhiều người

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính có công dụng gì?

Theo các chuyên gia, hiện nay, các phương pháp điều trị hiện đại có tác dụng lên nhiều mặt liên quan đến tình trạng ù tai như chống viêm, giảm đau, nhưng không có thuốc nào có thể tác động đến nguyên nhân gốc rễ của chứng ù tai, suy giảm thính lực, đó là tạng “thận”.

Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, chức năng, sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực, theo thuyết y học cổ truyền: “Thận khí kém thì tai ù, kém quá thì tai điếc”. Do đó, cải thiện ù tai, điếc tai không thể thiếu việc tác động trực tiếp vào tạng thận, điều mà các phác đồ điều trị hiện đại còn thiếu sót.

Thấu hiểu được điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Kim Thính được cấu thành từ các vị thuốc giúp bổ thận như: Câu kỷ tử, cẩu tích, cốt toái bổ, thục địa, đan sâm có tác dụng bồi bổ chức năng tạng thận. Do vậy sẽ làm tăng cường thính lực theo thuyết của y học cổ truyền liên quan giữa lục phủ, ngũ tạng.

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Ngoài tác động vào tạng thận, Kim Thính còn chứa các thảo dược có tác dụng chống viêm, giảm sưng như: Cây cối xay, vảy ốc, câu kỷ tử, cẩu tích, cốt toái bổ, đan sâm, L- carnitine, ngoài ra còn tăng cường năng lượng cho cơ thể, hoạt huyết, bổ huyết, tăng cường lưu thông máu lên tai, tăng cường dưỡng chất cho thần kinh thính giác.

Vậy nên, Kim Thính là một sản phẩm rất toàn diện, vừa giúp trị các triệu chứng, tăng cường lưu thông máu, vừa giúp tác động được cả vào tạng thận theo quan điểm của y học cổ truyền. Đây là lý do vì sao sản phẩm Kim Thính có thể mang đến hiệu quả cải thiện ù tai, nghe kém bền vững mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhiều người cải thiện ù tai thành công

Từ khi có mặt trên thị trường, Kim Thính đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì tính an toàn và không gây tác dụng phụ. Đã có rất nhiều người sử dụng Kim Thính cho hiệu quả tích cực. 

>>> Bà Phạm Thị Liên (ở xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa)

Sau nhiều năm bị ù tai, nghe kém, bà Liên sống như người bị trầm cảm, không muốn giao tiếp với người thân, bạn bè. May mắn bà Liên đã tìm ra phương pháp cải thiện tình trạng ù tai, điếc tai, nghe tiếng ve kêu trong tai hiệu quả chỉ sau 3 tháng. Cùng xem chia sẻ về cách cải thiện ù tai, điếc tai thành công của bà Liên trong video sau:

>>> Anh Đinh Đức Việt (tên CMND là Đinh Văn Hoàng, quê quán tại Phù Yên, Sơn La)

Dù mới ngoài 30 tuổi nhưng anh Việt đã mắc phải chứng bệnh ù tai, nghe kém. Tuổi còn trẻ mà sức nghe đã suy giảm như người già khiến anh Việt không ít lần phải xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp. Thật may mắn, nhờ tình cờ biết tới sản phẩm Kim Thính mà anh Việt đã lấy lại sức nghe như bình thường. Cùng nghe chia sẻ của anh Việt trong video sau:

>> Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện ù tai thành công của chị Trịnh Thị Thúy An (Kiên Giang)

Đánh giá của chuyên gia

Sản phẩm Kim Thính đã được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Bạn có thể nghe phân tích từ chuyên gia Nguyễn Ngọc Phấn về tác dụng của sản phẩm Kim Thính trong việc hỗ trợ điều trị chứng ù tai, ve kêu trong tai qua video dưới đây:

>>> Xem thêm: Chuyên gia tư vấn về cách cải thiện ù tai, ve kêu trong tai

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh ù tai cũng như hậu quả nghiêm trọng mà nó có thể mang lại. Hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý, đồng thời đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày để phòng ngừa ù tai hiệu quả.

Mọi thắc mắc liên quan tới sản phẩm Kim Thính, mời bạn vui lòng liên hệ thotline (ZALO/VIBER): 09167516510916767653 để được hỗ trợ tốt nhất.

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!