Rất nhiều người thường sử dụng tăm bông để lấy ráy tai. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia sức khỏe, bạn không bao giờ nên sử dụng tăm bông ở bất cứ nơi nào ở tai con người vì nó quá nguy hiểm. Việc đưa một tăm bông cotton vào lỗ tai có thể lấy được ráy tai cho bạn nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tai như viêm tai, ù tai, giảm thính lực...., gây hại nhiều hơn lợi. Bởi vì không bao giờ bạn có thể dễ dàng đưa chiếc tăm bông vào lỗ tai mà không gây ra đau đớn, thậm chí nhiều người còn bị điếc cả hai tai. 

Tránh sử dụng quá mức tai nghe hoặc tai nghe của iPod.

Đừng đẩy ráy tai vào sâu hơn trong tai của bạn khi làm sạch.

Ăn đầy đủ acid béo omega-3 trong chế độ ăn. Nếu tai của bạn khô và ngứa, thì có thể là do thiếu omega-3.

Nếu bạn đeo máy trợ thính, hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra thường xuyên trong tai của bạn xem có tích tụ nào không.

Sử dụng nước ô xi già.

Các thành phần chính trong nhiều loại thuốc nhỏ để loại bỏ ráy tai là hydro peroxide. Bạn có thể sử dụng nước ô xi già để phá vỡ ráy tai và sự ùn tắc trong tai do ráy gây nên.

Để áp dụng biện pháp này, bạn có thể nhỏ mỗi ngày một lần và nhỏ trong ba ngày liên tiếp. Mỗi lần nhỏ đưa 3-4 giọt vào tai của bạn. Sau ba ngày, bạn rửa tai với nước ấm vô trùng. 

Làm sạch các hốc tai trong bồn với chiếc đầu hơi nghiêng nghiêng để nước thoát ra  khỏi tai của bạn. 

Dầu oliu.

Dầu oliu dùng trong lấy ray

Dầu oliu dùng trong lấy ray

Làm dầu trở nên ấm bằng cách đặt chúng trong 1 chén nước nóng. Khi dầu trở nên ấm, bạn lấy một muỗng cà phê và nhỏ vài giọt vào trong tai.
Nghiêng đầu của bạn để dầu ấm chạy vào tai của bạn. Hãy để dầu ở lại trong tai của bạn khoảng năm phút. Sau đó, xả nước vào tai với một ống tiêm vô trùng chứa nước ấm áp và nghiêng đầu của bạn cho nước chảy ra hết.

Sưu tầm.