Ăn gì tốt cho tai là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi những bệnh lý về tai như: Ù tai, điếc tai, nghe kém, suy giảm thính lực là những bệnh lý về tai ngày càng phổ biến. Tình trạng này gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý, sức khỏe, cuộc sống của người mắc. Dưới đây là 5 thực phẩm tốt cho thính lực mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày!

Quả óc chó giúp cải thiện ù tai, nghe kém

Quả óc chó là thực phẩm rất giàu omega-3 mà theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp giảm 42% nguy cơ ù tai, suy giảm thính lực. Các nhà nghiên cứu tin rằng, omega-3 cũng giúp duy trì lưu lượng máu đến tai, từ đó làm các cơ quan thính giác luôn hoạt động hiệu quả và góp phần không nhỏ trong việc cải thiện tình trạng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực.

Người bị suy giảm thính lực nên ăn quả óc chó

Người bị suy giảm thính lực nên ăn quả óc chó

Các loại đậu - Thực phẩm tốt cho thính lực

Các loại đậu như: Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành... là những thực phẩm giàu kẽm. Ước tính, một cốc đậu lăng (khoảng 198 gam) chứa khoảng 6,6 miligam sắt tương ứng với 37% nhu cầu cơ thể. Theo các chuyên gia, khi bước vào độ tuổi trung niên, nếu cơ thể thiếu chất dễ gây thiếu máu do thiếu sắt, khả năng chuyên chở oxy, chất dinh dưỡng tới tế bào thần kinh thính giác sẽ bị suy giảm, làm cho tế bào thính giác thiếu chất dinh dưỡng, qua đó dễ dẫn đến suy giảm thính lực. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành... sẽ góp phần làm giãn mạch máu, mềm các tế bào hồng cầu, bảo đảm tai được cung cấp đủ dưỡng chất, từ đó ngăn ngừa tình trạng suy giảm thính lực hiệu quả.

Đậu Hà Lan tốt cho tai

Đậu Hà Lan tốt cho tai

Xem thêm: Bị ù tai khi nằm là do đâu? Làm sao để cải thiện?

Động vật có vỏ tốt cho thính lực

Động vật có vỏ như: Hàu, cua, sò, hến,... là thực phẩm tốt cho thính lực bởi chúng chứa nhiều kẽm. Kẽm là nguyên tố đóng vai trò rất quan trọng đối với thính lực. Hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao hơn nhiều so với tất cả các bộ phận trong cơ thể nhưng sẽ sụt giảm rõ rệt khi bước qua độ tuổi 60, gây trở ngại cho các hoạt động chức năng của ốc tai. Nếu đang băn khoăn ăn gì tốt cho tai thì đừng bỏ qua các loại động vật có vỏ.

Rau lá xanh giúp tăng cường thính lực

Rau lá xanh là những thực phẩm chứa hàm lượng magie cao. Magie giúp cải thiện căng thẳng, giúp tăng mẫn cảm thính giác, giảm ù tai và ngăn ngừa nguy cơ mất thính lực. Do đó, các loại rau lá xanh là một trong những lựa chọn thông minh cho người đang gặp các vấn đề về thính lực như: Ù tai, điếc tai, nghe kém.

Rau lá xanh tốt cho thính lực

Rau lá xanh tốt cho thính lực

Măng tây giúp tăng cường sức khỏe thính giác

Chỉ 1 cây măng tây có thể chứa hàm lượng khổng lồ axit folic và không hề chứa chất béo hay cholesterol. Folate (axit folic) là một chất chống oxy hóa giúp chuyển hóa lưu lượng máu đến tai trong và chống lại các gốc tự do có thể làm giảm lưu lượng máu, dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, mức folate thấp có liên quan đến tỷ lệ ù tai, nghe kém cao hơn. Do đó, để cải thiện tình trạng ù tai, nghe kém, tăng cường thính lực, bạn nên bổ sung thêm măng tây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Xem thêm: Nhận thấy tiếng ve kêu trong đầu là bệnh gì?

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm như trên, các chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính từ cây cối xay kết hợp cùng: Đan sâm, cốt toái bổ, câu kỷ tử, thục địa,... Sản phẩm giúp chống viêm, giảm đau, tăng cường chức năng thận, tăng cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai, từ đó tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe hiệu quả.

Để thính lực luôn khỏe mạnh, hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm trên vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính từ cây cối xay đều đặn mỗi ngày, bạn nhé!

Hải Anh