Tai không nhữnglà bộ phận thính giác quan trọng mà còn có tác dụng giữ thăng bằng cho cơ thể.Do tầm quan trọng của tai, bạn cần áp dụng một số cách chăm sóc, phòng ngừa cácbệnh về tai theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên khoa.

1. Cần chú ý khôngđể nước lọt vào tai, nhất là những người đang bị viêm nhiễm bên trong lỗ tai.

Bạn có thể ngănnước vào tai bằng cách dùng bông tẩm vaselin bịt tai; hoặc dùng mũ nilon bịt đầu(trùm tai); hoặc nút bịt lỗ tai khi bơi lặn.

Khi tắm, nếu nướcvào tai thì cần nghiêng đầu, tay kéo tai và nhảy dậm chân vài lần cho nước chảyngược ra; tuyệt đối không ngoáy tai.

2. Khi bị viêm mũido cảm cúm hoặc dị ứng, viêm xoang cần hỗ trợ điều trị tích cực cho mau khỏi, vì viêmmũi mãn tính có thể lây bệnh sang vùng tai gây viêm tai giữa, thậm chí gây viêmdây thần kinh tai, ảnh hưởng tới thính lực.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bạn khôngnên xỉ mũi quá mạnh khi bị viêm mũi, vì vi khuẩn sẽ từ khoang mũi dễ lây nhiễmsang vùng tai giữa; đồng thời khi có vấn đề về tai, bạn không nên bơi, lặn, đilại nhiều bằng máy bay, thang máy vì những hoạt động này có thể khiến bạn bị ùtai, chóng mặt, hoa mắt.

3. Cần phải thậntrọng đừng để xảy ra tai nạn, nguy hiểm đối với vùng tai; cố gắng tránh bị lựctác động mạnh đến khu vực tai hoặc lân cận vì có thể bị thủng màng nhĩ, chảy máutai, dịch tủy chảy ra dằng tai, xương tai bị biến dạng... dẫn đến giảm thính lực.

4. Một số bệnh,nhất là những bệnh liên quan đến đường máu nuôi tai có thể làm cho dây thần kinhtai bị suy giảm chức năng khiến cho tai ù hoặc bị điếc.

Vì thế bạn cần chú ý hỗ trợ điều trị tích cực các bệnh loại này như bệnh cảm cúm, sởi, quai bị, tiểu đường,bệnh thận, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, bệnh gút, bệnh thiếu máu...

Đồng thời, cần chúý một số yếu tố có thể làm cho dây thần kinh tai bị suy giảm sớm hơn bình thườngnhư sự căng thẳng, lo lắng, nghỉ ngơi không đủ thời lượng, hút thuốc lá, ănnhiều thức ăn mặn, uống nhiều cà phê, trà, nước giải khát có ga...

Bạn cũng cần thườngxuyên tập thể dục để máu lưu thông nuôi dây thần kinh tai.

Ảnh minh họa.

5. Phải tránh tiếpxúc với tiếng ồn ào trong thời gian dài (như tiếng nhạc tại các tụ điểm giải trí,tiếng ồn trong các nhà máy...); hoặc tiếng động cường độ quá mạnh trong thờigian ngắn (như tiếng súng, tiếng pháo nổ...), vì loại âm thanh này làm suy giảmthần kinh tai; trường hợp không tránh được, bạn nên dùng dụng cụ nút tai hoặcche tai để giảm bớt tiếng ồn.

6. Trước khi dùngcác loại thuốc, dù là thuốc tiêm, thuốc uống hay thuốc nhỏ tai, bạn luôn phảitham khảo ý kiến bác sỹ, vì một số loại thuốc như kháng sinh (aminoglycoside),giảm đau (aspirin) hoặc một số thuốc nhuận tràng... có thể gây hại cho thần kinhtai và thần kinh tiền đình; bệnh nhân có thể bị phản ứng với thuốc.

7. Ráy tai làchất tự nhiên do cơ thể sinh ra để giữ độ ẩm, chống nhiễm khuẩn cho vùng taingoài và ngăn ngừa vật lạ lọt vào lỗ tai.

Thông thường, ráytai tự "tiêu" khỏi lỗ tai, không cần phải ngoáy tai. Nhưng nếu ráy tai quá nhiềucó thể khiến bị ù tai thì cần đi khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng.

Đôi khi một sốngười có ráy tai ướt và nhiều quá thì có thể dùng thuốc nhỏ tai cho ráy tai tanra để thông lỗ tai (nhỏ tai mỗi tuần 1 lần hoặc thưa hơn).

Bạn có thể làm vệsinh tai bằng cách dùng tăm bông thấm nước sạch ngoáy nhẹ ở vùng tai ngoài,nhưng không được ngoáy sâu vào bên trong lỗ tai.

8. Khi gặp cáctriệu chứng bất thường như ù tai, có tiếng ong ong trong tai, chóng mặt, hoa mắt,có mủ từ tai chảy ra, ngứa tai, sưng tai, nửa mặt bị tê liệt thì bạn phải mauchóng đi khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để có phác đồ hỗ trợ điều trị tích cực.

Bài sưu tầm.