Theo báo cáo, việc nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng lớn trên 6 tiếng mỗi ngày đã khiến thế hệ trẻ tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất bị mất thính lực nghiêm trọng. Trong đó, hơn 25% thanh niên đang bị bệnh điếc đột ngột do tiếp xúc với âm nhạc lớn. Vậy, vì sao nghe nhạc âm lượng lớn lại gây điếc đột ngột?

Nghiên cứu giải thích: Vì sao nghe nhạc âm lượng lớn lại gây điếc đột ngột?

Chuyên gia thính học Mohammad Ayas (bệnh việc Đại học Sharjah) cho biết, có rất nhiều bệnh nhân tại các phòng khám là sinh viên. Và một số lượng lớn thanh niên trong độ tuổi từ 25-30 cảm thấy ngứa ngáy, đau ở trong tai.

Tiến sĩ Murtaza Najmi, chuyên gia tai mũi họng tại phòng khám iCARE cũng xác nhận: “Những người tiếp xúc với tiếng ồn ở tần số cao sẽ dễ bị mất thính giác. Sau một buổi hòa nhạc heavy metal (một thể loại nhạc rock, âm thanh trầm, mạnh), chúng tôi thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân trẻ tuổi cùng một lúc. Họ cho biết có tiếng ù trong tai. Nhiều người nghĩ rằng như vậy là bị bệnh điếc đột ngột, nhưng trường hợp này là hậu quả của việc tiếp xúc với âm thanh ở tần số cao trong thời gian dài". 

nghe nhạc và suy giảm thính lực.jpg

Hãy trả lời câu hỏi: Vì sao nghe nhạc âm lượng lớn lại gây điếc đột ngột để biết cách bảo vệ thính lực tốt hơn

 “Nghe kém thường xảy ra khi dân số già đi hoặc có thể do tác dụng phụ của một số loại bệnh kéo dài như đái tháo đường. Nhưng giờ đây, nghe kém đang dần phổ biến hơn ở thanh thiếu niên”. Chuyên gia thính học Mohammad Ayas nói.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao mất thính lực lại thường xảy ra ở giới trẻ? Ông Mohammad Ayas lý giải: “Nguyên nhân là do hàng ngày tai phải chịu đựng mức độ âm thanh từ 20-25 decibel. Nhưng nhiều bạn trẻ liên tục đeo tai nghe trong khi đi bộ, làm bài tập về nhà và lúc thực hiện công việc. Nếu thường xuyên tiếp xúc với âm thanh lớn từ 60-80 decibel từ 6-8 giờ/ngày sẽ ảnh hưởng tới tai trong. Chúng tôi chẩn đoán đó là mất thính lực do tiếng ồn, có thể kéo dài hoặc điếc đột ngột trong thời gian ngắn”. 

Các triệu chứng bao gồm: đau nhẹ đến đau nhói, có tiếng ù trong tai... Sau một thời gian, người bệnh có thể không nghe được các cuộc trò chuyện bình thường.

Chuyên gia thính học Mohammad Ayas cho biết: “Nếu bị bệnh điếc đột ngột thì chưa cần sự can thiệp y tế. Bệnh nhân chỉ cần dừng nghe nhạc thì sức nghe sẽ dần dần phục hồi. Nếu thính giác bị tổn thương dài hạn, không thể phục hồi, người bệnh sẽ phải đeo máy trợ thính. Nếu máy trợ thính không giúp đỡ được thì phải cấy ốc tai điện tử, nhưng chi phí rất cao”.

Cách cải thiện bệnh điếc đột ngột tại Việt Nam

Điếc đột ngột do thói quen nghe nhạc không chỉ là câu chuyện của các bạn trẻ tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Ở Việt Nam, tình trạng này cũng không phải là hiếm. Bên cạnh việc khuyên bạn trẻ dừng ngay việc giải trí bằng loại nhạc ầm ĩ, gây hại cho thính giác, các chuyên gia thường tư vấn cho người bị điếc đột ngột nên sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và có khả năng phục hồi thính lực, điển hình là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính từ cây cối xay kết hợp cùng nhiều dược liệu quý, sản phẩm giúp tăng cường dưỡng chất nuôi thần kinh tai, phục hồi những tổn thương trong tai, từ đó cải thiện thính lực cho người bệnh.

Hãy xem clip dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của Kim Thính:

Giải pháp hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực bằng sản phẩm thiên nhiên

Tùy vào cơ địa mỗi người mà sản phẩm có công dụng khác nhau*

Kim Thính - Bảo vệ đôi tai của bạn

Kim Thính - Bảo vệ đôi tai của bạn

Như vậy, nếu muốn có một thính lực tốt, không phải đối mặt với tình trạng điếc đột ngột thì bạn hãy lưu ý đừng nghe nhạc với âm lượng quá lớn. Đồng thời, sử dụng sản phẩm thiên nhiên Kim Thính mỗi ngày cũng là biện pháp đơn giản, hiệu quả dành cho bạn.