Cuộc sống hiện đại với những thói quen như: Đeo tai nghe thường xuyên, nghe điện thoại trong thời gian dài, làm việc trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn,… khiến tỷ lệ người bị suy giảm thính lực ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa. Không chỉ gây hại tới sức khỏe, suy giảm thính lực còn mang đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe tinh thần của người bệnh. Dưới đây là 3 ảnh hưởng của suy giảm thính lực đến sức khỏe tâm thần mà người mắc suy giảm thính lực sẽ phải hứng chịu.

3 ảnh hưởng của suy giảm thính lực tới sức khỏe tâm thần

1. Gây trầm cảm

Trong những năm gần đây, suy giảm thính lực được các chuyên gia y tế khẳng định có mối quan hệ chặt chẽ tới chứng trầm cảm. Một nghiên cứu của Hội đồng Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng, hơn 50% người nghe kém có khả năng bị trầm cảm. Suy giảm thính lực càng nặng thì mức độ trầm cảm càng nghiêm trọng.

Suy giảm thính lực gây ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

Suy giảm thính lực gây ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

Khi bị suy giảm thính lực, nếu không được điều trị sớm và kịp thời có thể khiến người bệnh thất vọng, buồn bã và mắc trầm cảm kéo dài. Các nhà khoa học khẳng định: “Nghiên cứu này bác bỏ những kết luận trước đó rằng, suy giảm thính lực là hoàn toàn bình thường ở người cao tuổi”.

Một nghiên cứu được đăng trong Tạp chí Y học Tai – Mũi - Họng Hoa Kỳ cũng liên kết việc suy giảm thính lực với nguy cơ trầm cảm. Phụ nữ bị nghe kém có tỷ lệ trầm cảm cao hơn nam giới.

2. Giảm khả năng nhận thức

Theo nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, suy giảm thính lực làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức ở người bệnh. Những người nghe kém thường có nhận thức kém về không gian, điều này làm tăng nguy cơ bị ngã hay gặp tai nạn.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia về nghe tại Đại học Johns Hopkins ở Mỹ: Người bị mất thính giác không được điều trị có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về suy nghĩ và ghi nhớ hơn người bình thường.

Trong nghiên cứu, các tình nguyện viên bị mất thính giác đã được kiểm tra nhận thức lặp đi lặp lại hơn 6 năm. Kết quả cho thấy, khả năng nhận thức của người nghe kém giảm khoảng 30 - 40%, nhanh hơn gấp đôi so với những người có thính lực bình thường. Các nhà nghiên cứu cho biết: Mức độ suy giảm chức năng của não có liên quan trực tiếp đến suy giảm thính lực. Trung bình, những người lớn tuổi bị mất thính lực không được điều trị sớm sẽ bị suy giảm năng lực nhận thức rõ rệt sớm hơn 2 – 3 năm so với những người có thính lực bình thường.

3. Luôn sống trong cô độc

Đa số người suy giảm thính lực đều thất vọng về những nỗ lực để nghe và hiểu người khác nói, đặc biệt trong môi trường ồn ào. Kết quả là, họ dần có xu hướng tránh các hoạt động xã hội, mối quan hệ giao tiếp, địa điểm vui chơi giải trí mà họ từng ưa thích. Điều này khiến người bị suy giảm thính lực luôn sống trong cô độc.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 360 triệu người đang sống cô lập với những người khác vì suy giảm thính lực. Không những vậy, con số này còn có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Điều trị suy giảm thính lực bằng thảo dược – “Chìa khóa vàng” cho sức khỏe tâm thần

Những ảnh hưởng mà suy giảm thính lực gây ra cho sức khỏe tâm thần nghe có vẻ rất đơn giản. Thế nhưng, chỉ những ai đã và đang bị suy giảm thính lực mới hiểu hết những ảnh hưởng mà chứng bệnh này gây ra cho tinh thần khủng khiếp như thế nào. Có không ít người đã từng muốn tự tử vì cảm thấy quá áp lực khi không thể nghe rõ mọi thứ xung quanh.

Để suy giảm thính lực không mang đến những ảnh hưởng tiêu cực cho tinh thần, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn cần có phương pháp điều trị sớm ngay khi có các dấu hiệu nghe kém. Một trong những xu hướng điều trị suy giảm thính lực cũng như các bệnh về tai khác được nhiều người tin tưởng hiện nay, là sử dụng sản phẩm có chứa thảo dược thiên nhiên vì mang đến hiệu quả tích cực và an toàn hơn rất nhiều so với các loại thuốc tây.

 Kim Thính giúp cải thiện thính lực

Kim Thính giúp cải thiện thính lực

Sản phẩm tiêu biểu giúp điều trị suy giảm thính lực hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay phải kể tới thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… Kim Thính giúp tăng cường tuần hoàn, cải thiện sức nghe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai, cũng như các bệnh về tai khác một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi dùng lâu dài.

Sản phẩm Kim Thính đã được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Bạn có thể nghe phân tích của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Hà Nội trong video dưới đây:

Từ khi có mặt trên thị trường, Kim Thính đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì tính an toàn và không gây tác dụng phụ. Đã có rất nhiều người sử dụng Kim Thính cho hiệu quả tích cực. Điển hình trong số đó bà Trần Thị Hoa (tên gọi ở nhà là Cô Ba - 54 tuổi ở đường số 2, phường 1, thành phố Cà Mau). Bà Hoa bị ù tai, điếc tai trong nhiều năm. Từng rong ruổi khắp các bệnh viện lớn nhở ở Cà Mau, TP HCM để chữa trị nhưng bệnh tình không hề có chút chuyển biến gì. Đang lúc tuyệt vọng, bà Hoa được con gái mua cho sản phẩm Kim Thính để sử dụng. Thật bất ngờ, bà Hoa đã tìm lại được âm thanh cuộc sống chỉ sau 2 tháng dùng sản phẩm này. Cùng nghe chia sẻ của bà Hoa trong video dưới đây:

Suy giảm thính lực không chỉ khiến bạn cảm thấy khó giao tiếp hơn mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe tâm thần. Vì vậy, ngay cả khi chưa có dấu hiệu nghe kém, bạn cũng nên sử dụng sản phẩm Kim Thính để phòng ngừa suy giảm thính lực hiệu quả.