Tất tần tật về cấy ốc tai điện tử trị suy giảm thính lực bạn cần biết

Mấy năm trở lại đây, ốc tai điện tử được xem là phương pháp điều trị suy giảm thính lực hiệu quả cho bệnh nhân bị khiếm thính. Tuy nhiên, ốc tai điện tử là gì? Ai có thể cấy ốc tai điện tử? Chi phí có cao không, hiệu quả ra sao?… là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về ốc tai điện tử qua bài viết dưới đây nhé!

Tất tần tật về cấy ốc tai điện tử không phải ai cũng biết

Ốc tai điện tử là gì?

Ốc tai điện tử là thiết bị y tế bỏ qua cấu trúc bị hư hỏng ở tai trong và trực tiếp kích thích dây thần kinh thính giác. Ốc tai điện tử được dùng cấy ghép để cải thiện thính giác ở những người bị khiếm thính nặng hoặc trẻ em bị điếc bẩm sinh. Ốc tai điện tử có thể tạo ra một loạt các âm thanh, nhưng không thể thay thế thính giác bình thường.

Ốc tai điện tử rất khác với máy trợ thính. Máy trợ thính mở rộng âm thanh để chúng có thể được phát hiện bởi tai bị hỏng. Còn ốc tai điện tử bỏ qua các phần bị tổn thương của tai và trực tiếp kích thích dây thần kinh thính giác. Các tín hiệu tạo ra bởi cấy ghép được gửi đi bằng dây thần kinh thính giác tới não, giúp tai nhận ra các tín hiệu âm thanh. Nó cho phép người bệnh nhận ra các tín hiệu cảnh báo, hiểu những âm thanh khác trong môi trường, hiểu tiếng nói trực tiếp hoặc qua điện thoại. Nghe qua ốc tai điện tử khác với nghe bình thường nên người bệnh sẽ cần thời gian để làm quen với chúng. 

Về thực tế, phương pháp này xuất hiện khá lâu đời và được áp dụng lần đầu tại Việt Nam vào những năm 1998. Đến nay, phương pháp cấy ốc tai điện tử đã trở thành một trong những cách chữa điếc hiệu quả, đặc biệt là với các bé bị điếc bẩm sinh dẫn đến bị câm.

Ốc tai điện tử

Ốc tai điện tử

Những ai có thể cấy ốc tai điện tử?

Trẻ em và người lớn bị suy giảm thính giác nặng có thể được cấy ốc tai điện tử.  Theo ước tính do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì khoảng 324.200 thiết bị ốc tai đã được cấy ghép trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, khoảng 58.000 thiết bị được cấy ghép ở người lớn và 38.000 trẻ em.

FDA đã chấp thuận phương pháp cấy ốc tai vào giữa những năm 1980 để điều trị mất thính giác ở người lớn. Kể từ năm 2000, cấy ốc tai đã được FDA chấp thuận để sử dụng cho trẻ đủ 12 tháng tuổi. Đối với những trẻ em bị khiếm thính, sử dụng ốc tai giúp trẻ có thể nghe thấy âm thanh để phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em khiếm thính được cấy ốc tai và điều trị chuyên sâu trước 18 tháng tuổi có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ tương đương với trẻ có thính giác bình thường.

Việc sử dụng ốc tai điện tử đòi hỏi phải có cả thủ thuật phẫu thuật và liệu pháp quan trọng để học ý thức của thính giác. Không phải tất cả mọi người thực hiện cùng một mức độ với thiết bị này.  Cấy ốc tai điện tử không nên áp dụng với các trường hợp bị điếc nhẹ hoặc những đối tượng có bệnh lý về tai.

Cấy ốc tai điện tử có phải là phương pháp hoàn hảo?

Đương nhiên là không có phương pháp nào có thể chữa điếc hoàn hảo và cấy ốc tai điện tử cũng có những ưu, nhược điểm riêng của mình, cụ thể:

Ưu điểm của cấy ốc tai điện tử: Giúp phục hồi thính giác cho những bệnh nhân bị suy giảm thính lực mức độ nặng mà đáp ứng kém hiệu quả với máy trợ thính và các phương pháp điều trị khác.

Nhược điểm của cấy ốc tai điện tử: Trong quá trình phẫu thuật cũng tồn tại nguy cơ bị tai biến, nhiễm trùng, chảy máu hoặc nặng nhất là liệt mặt... Hơn nữa, chi phí cấy ốc tai điện tử khá cao, nên không phải ai cũng có điều kiện cấy ốc tai điện tử.

Làm sao để điều trị suy giảm thính lực không cần cấy ốc tai

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu tình trạng suy giảm thính lực không quá nghiêm trọng thì người bệnh không nhất thiết phải cấy ốc tai điện tử mà nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để tăng cường thính lực. Hiện nay, sản phẩm tiêu biểu nhất cho xu hướng chữa suy giảm thính lực bằng thảo dược là thực phẩm chức năng Kim Thính.

 Kim Thính giúp hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực không cần cấy ốc tai

Kim Thính giúp hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực không cần cấy ốc tai

Với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… Kim Thính giúp tăng cường tuần hoàn, cải thiện sức nghe, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm thính lực, cũng như các bệnh về tai khác một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi dùng lâu dài, không cần phải cấy ốc tai điện tử.

Từ khi có mặt trên thị trường, Kim Thính đã được rất nhiều người tin tưởng sử dụng vì tính an toàn, hiệu quả, không kể những người cao tuổi, nhiều người trẻ tuổi cũng đã khôi phục được thính lực nhờ Kim Thính. Em Trần Hoàng Bảo (14 tuổi, nhà ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), là con của chị Đinh Thị Hoa (38 tuổi) đã từng bị điếc đột ngột và không nghe thấy gì trong một thời gian dài. Vậy mà nhờ Kim Thính, em Bảo đã hồi phục được thính lực, trông hoạt bát, nhanh nhẹn. Mời bạn xem thêm chia sẻ của chị Hoa (mẹ em Bảo) về hành trình chữa bệnh của con trai tại đây:

Sản phẩm Kim Thính cũng được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về hiệu quả. Phân tích của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh về sản phẩm Kim Thính tại đây:

Tuy là sản phẩm của y học hiện đại nhưng ốc tai điện tử cũng không hẳn mang đến hiệu quả trong một số trường hợp. Vì vậy, nếu bị nghe kém ở mức độ không quá nặng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm Kim Thính để tăng cường thính lực, “đẩy lùi” chứng suy giảm thính lực hiệu quả.