Khi bước vào giai đoạn ngoài 60 tuổi, theo quy luật tự nhiên, thính lực của con người có hiện tượng suy giảm. Do đó, để tăng cường thính lực, người già nên chú ý đến chế độ ăn uống sao cho hợp lý.

Thực phẩm như thế nào sẽ tốt cho thính lực người cao tuổi?

Thực phẩm chứa nhiều sắt: Nếu để cơ thể người già thiếu sắt thì sẽ làm cho tế bào thính giác không đủ chất dinh dưỡng, từ đó có thể gây giảm sức nghe. Do vậy, người cao tuổi nên chủ động ăn những thực phẩm giàu sắt như: thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ đen, rau cần…

Sức nghe của người già có thể được cải thiện nếu áp dụng chế độ ăn uống hợp lý 

Sức nghe của người già có thể được cải thiện nếu áp dụng chế độ ăn uống hợp lý

Thực phẩm chứa nhiều kẽm: Kẽm có nhiều ở ốc tai và đóng vai trò quan trọng với thính lực. Nhưng khi ngoài 60 tuổi, hàm lượng kẽm giảm mạnh, gây khó khăn đối với hoạt động của ốc tai. Chính vì lý do đó, người cao tuổi cần tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu hàm lượng kẽm như: hải sản, cá, rau cải, đậu nành, cà rốt...

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D: Thính lực của người già có thể được cải thiện đáng kể nếu bổ sung đầy đủ vitamin D. Các thực phẩm: nấm, trứng, gan (gia súc, gia cầm), mộc nhĩ trắng… rất giàu vitamin D2, D3. Ngoài ra, việc tắm nắng hàng ngày cũng rất tốt để tổng hợp vitamin D3.

Thực phẩm hạ mỡ máu:  Nếu bị tăng mỡ máu, người già sẽ có nguy cơ cao bị suy giảm thính lực bởi mỡ máu gây trở ngại cho sự tuần hoàn máu ở nội nhĩ. Do đó, ăn nhiều rau quả tươi như: bí đao, lạc, nấm hương, giá đỗ,… sẽ giúp ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch, từ đó hạn chế suy giảm thính lực. 

Ngoài ra, người cao tuổi cũng nên bổ sung các thực phẩm chức năng, điển hình như Kim Thính. Với thành phần từ thảo dược, sản phẩm này giúp tăng cường khả năng nghe, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực, cải thiện tình trạng điếc tai, ù tai… cho mọi đối tượng, đặc biệt là người cao tuổi.