Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 360 triệu người trên toàn cầu đang bị khuyết tật về thính giác, trong đó có 32 triệu trẻ em. Mặc dù tuổi già là một yếu tố nguy cơ cao gây điếc tai nhưng thực tế cho thấy, có hơn một tỷ thanh thiếu niên có nguy cơ cao bị phá hủy sức nghe do những nguyên nhân dưới đây!

5 nguyên nhân hàng đầu dễ khiến bạn “chưa già đã điếc tai”!

Công việc của bạn

Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn có thể gây ra hiện tượng mất thính giác. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), lặp lại hoặc tiếp xúc kéo dài với âm thanh trên 85 decibel (db) có thể làm hỏng thính giác vĩnh viễn.

Theo quan điểm của NIH, cuộc đàm thoại bình thường khoảng 60db, tiếng ồn từ lưu lượng phương tiện giao thông lớn là khoảng 85db và tiếng súng hoặc pháo ở mức cao hơn 150db. Bạn càng tiếp xúc với những âm thanh tần số cao càng khiến thính giác bị suy giảm.

Theo nguyên tắc chung, nếu phải la hét để nghe được tại nơi làm việc, bạn nên bảo vệ tai mình. Công nhân xây dựng, nông dân, công nhân hàng không của sân bay và quân đội đều có nguy cơ suy giảm thính lực vì công việc của họ.

Tiếng ồn nghề nghiệp đã khiến nhiều người bị điếc tai 

Tiếng ồn nghề nghiệp đã khiến nhiều người bị điếc tai

Âm nhạc của bạn

Trên thực tế, WHO tuyên bố rằng, 1 tỷ người trẻ tuổi có nguy cơ bị khiếm thính là do thiết bị âm thanh cá nhân hoặc các địa điểm giải trí.

Tùy thuộc vào sự lựa chọn của loại hình giải trí, bạn có thể nghe được âm thanh là 100db hoặc hơn nhưng bạn nên biết mức độ an toàn cho tai chỉ trong vài phút. Theo WHO, bạn nên tránh xa các địa điểm ồn ào hoặc đeo nút tai.

Thuốc của bạn

Những loại thuốc thường gây hại cho thính giác do làm suy yếu tai trong bao gồm: Một số kháng sinh, thuốc lợi tiểu dùng điều trị tăng huyết áp và suy tim, liều cao của aspirin hoặc ibuprofen, thuốc điều trị ung thư. Người cao tuổi và bệnh nhân dùng nhiều hơn một loại thuốc này có nguy cơ cao bị khiếm thính. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng như thấy tiếng ồn trong tai và chóng mặt ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc. Nếu điều này xảy ra, hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay để thay thế thuốc.

Thói quen hút thuốc lá của bạn

Có thể bạn biết hút thuốc lá gây nguy cơ tăng huyết áp do làm co thắt các mạch máu, thu hẹp đường đi để máu được bơm đi khắp cơ thể. Thủ phạm chính cho hiệu ứng này là nicotine. Nhưng bạn có thể không biết là sự co thắt này dễ ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, kể cả tai. Khi bạn hút thuốc, các mạch máu trong tai bị co lại một chút và điều này dẫn đến giảm sức nghe theo thời gian.

Trong một nghiên cứu của Anh được xuất bản vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã xác nhận nghi ngờ của họ về chủ đề này sau khi nghiên cứu trên 150.000 người trưởng thành. Đối với cả những người hút thuốc hiện tại và những người tiếp xúc với khói thuốc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy sự suy giảm khả năng nghe của người tham gia.

Phương tiện di chuyển của bạn

Bạn sử dụng ôtô hay xe đạp khi tham gia giao thông cũng được cho là một nguy cơ gây suy giảm sức nghe. Nguyên nhân do giao thông nói chung có thể gây ra một số lượng lớn tiếng ồn. Theo một nghiên cứu về mức độ ồn trong xe tải, người lái xe có thể phơi mình ở mức 82 đến 92db. Ở mức tối đa được ghi nhận trong nghiên cứu thậm chí đã đạt đến 99db, chắc chắn nằm bên ngoài các khuyến nghị đối với ngưỡng nghe an toàn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia lo ngại về sự nguy hiểm của tiếng ồn gia tăng với vận tốc và tốc độ gió. Trong một nghiên cứu gần đây về vận động viên đua xe đạp, các nhà khoa học thấy rằng họ đã chạm ngưỡng âm thanh 85db ngay cả ở tốc độ bình thường nhưng khi họ đạt tốc độ xuống dốc, mức âm thanh tiếp xúc là hơn 100db, một nguy cơ rất cao gây mất thính giác.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để ngăn ngừa điếc tai: Phương pháp nhiều người áp dụng thành công!

Trên đây là 5 yếu tố nguy cơ hàng đầu dễ khiến bất cứ ai trong chúng ta trở thành người nghễnh ngãng, điếc tai. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe thính giác, hiện nay ở Việt Nam, nhiều người đã và đang tin tưởng lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược.

Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng một số dược liệu quý khác có tên Kim Thính. Sản phẩm này có hiệu quả tốt trong việc tăng cường dưỡng chất cho tế bào thần kinh thính giác, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cải thiện thính lực, tăng cường sức nghe, nhất là ở những người nghe kém do tuổi tác, thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn. Ngoài việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị chứng nghe kém, Kim Thính cũng được chứng minh là có tác dụng tốt đối với các trường hợp bị ù tai, điếc, đau tai, viêm tai...

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần và đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính:

Để giảm thiểu nguy cơ mất thính giác do tiếng ồn, bạn không nên bật âm thanh điện thoại ở mức tối đa khi nói chuyện hay xem video, nên đeo tai nghe khi ở trong môi trường ồn ào, nghỉ ngơi hợp lý sau khi nghe nhạc khoảng 60 phút, tránh xa tiếng ồn và từ bỏ việc hút thuốc lá. Và bạn đừng quên sử dụng mỗi ngày sản phẩm thảo dược như Kim Thính để bảo vệ đôi tai của mình nhé!