Vị trí mọc mụn thâm, mụn nhọt và trứng cá có thể cho thấy tình trạng sức khỏe bất ổn của bạn.

Mụn mọc trên má

Theo y học Trung Quốc, mụn thâm xuất hiện trên má phải là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn không khỏe. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc là một người hút thuốc, các mao mạch nhỏ dưới da của bạn dễ bị phá vỡ, tạo nên mụn. Mụn mọc trên má phải cũng có thể xảy ra khi bạn mắc các bệnh đường hô hấp như cúm.

Trong khi mụn mọc trên má phải cho thấy các vấn đề sức khỏe liên quan đến phổi, mụn trứng cá mọc trên má trái báo hiệu vấn đề về túi mật. Ngoài ra, nếu bạn bị mụn thâm ở phía dưới gò má, đây có thể là dấu hiệu của bệnh về răng miệng.

Mụn ở má

Mụn ở má

Mụn mọc trên tai

Nếu bạn bị mọc mụn trên tai, có thể thận của bạn có vấn đề. Mụn xuất hiện ở khu vực xung quanh tai (đôi khi ở bên trong tai) nghĩa là cơ thể bạn cần thêm nước. Điều này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy nồng độ caffeine và muối trong máu của bạn cao.

Mụn mọc sau lưng

Nếu bạn bị mụn thâm sau lưng, điều này có thể là do bạn chưa vệ sinh cơ thể cẩn thận, đặc biệt hay xảy ra với những người đổ nhiều mồ hôi. Da thường xuyên thải ra độc tố trong quá trình đổ mồ hôi, do đó nếu bạn không vệ sinh cơ thể kịp thời, các nang lông có thể bị bít kín và gây ra mụn.

Mụn trên ngực

Mụn thường xuất hiện ở vùng ngực khi cơ thể sản xuất quá nhiều dầu dư thừa. Điều này có thể liên quan tới sự thay đổi nội tiết tố nhanh chóng, căng thẳng, vệ sinh kém hoặc bột giặt còn dư lại trên quần áo.

Mụn trên cánh tay

Nếu da tay của bạn thô ráp và có những mụn thâm, có thể bạn bị chứng dày sừng nang lông. Nguyên nhân của căn bệnh là do sự sản xuất quá mức các tế bào chết tại nang lông cũng như lưu thông máu kém. Nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn không hấp thụ vitamin một cách hiệu quả.

Mụn trên trán

Nếu có mụn thâm trên trán, đây là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bạn không ổn, có thể do độc tố tích lũy trong cơ thể, cũng có thể do ruột non gặp vấn đề khi tiêu hóa thức ăn.

Mụn trên trán cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần uống nhiều nước hơn (đặc biệt cần thiết để thải độc tố). Lúc đó, bạn nên uống nước nhiều và hạn chế ăn những đồ ăn có mức dinh dưỡng thấp nhưng lại chứa nhiều chất không tốt.

Mụn trên cằm

Mụn thâm xuất hiện trên cằm hoặc môi trên có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Theo các chuyên gia, có thể dự đoán trứng rụng ra từ buồng nào từ việc quan sát xem mụn mọc ở bên nào của cằm. Mụn mọc ở phần trên và giữa cằm cho thấy các vấn đề của ruột non. Đây là hậu quả của việc ăn quá nhiều đồ ăn béo hoặc dị ứng thực phẩm.

Mụn mọc trên lông mày

Nếu mụn thâm xuất hiện trên lông mày hoặc thái dương, đây có thể là do tuyến thượng thận của bạn có vấn đề. Căng thẳng là một yếu tố chính khiến tuyến này không hoạt động bình thường. Tuyến thượng thận cũng liên quan tới những vết mụn thâm xuất hiện quanh vùng cổ.

Ngoài ra, khi mụn thâm xuất hiện quanh lông mày, đó là triệu chứng cho thấy gan của bạn hoạt động quá mức. Điều này thường xảy ra khi bạn ăn những đồ ăn giàu dinh dưỡng vào ban đêm.