Thanh thiếu niên có thói quen nghe nhạc trên máy mp3 thường không chú ý tới cảnh báo từ người xung quanh về nguy cơ xấu đối với thính giác của họ. Nhiều người phản ứng ngược lại, bằng cách tăng âm lượng lên mức to hơn.

Thanh thiếu niên “hờ hững” trước nguy cơ cao bị suy giảm thính giác

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, việc xuất hiện của máy nghe nhạc mp3, điện thoại thông minh, máy tính bảng… ngày càng phổ biến. Vì lẽ đó, thói quen lắng nghe của con người đang dần dần có sự thay đổi rõ rệt. Việc tiếp xúc thường xuyên với âm thanh trên các thiết bị này ảnh hưởng không nhỏ tới thính giác của con người, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trước thực tế này, các nhà khoa học đến từ Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu. Kết quả cho thấy, nếu bạn tạo áp lực cho thanh thiếu niên đang sử dụng máy nghe nhạc mp3 giảm mức âm lượng xuống và khuyên họ nên chăm sóc cho thính giác của mình. Họ có thể nổi loạn và thay vì tiếp thu ý kiến đó, họ sẽ tăng âm lượng lên mức to hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy, không có sự khác biệt giữa cảnh báo từ các bậc huynh, giáo viên hoặc bạn bè đồng trang lứa.

Thậm chí, ngay cả khi nhận thức được sự nguy hiểm của âm thanh tới thính giác, thanh thiếu niên cũng không thay đổi thói quen của mình. Những người bày tỏ sự quan tâm lớn nhất về nguy cơ bị khiếm thính thường là người có thói quen nghe nhạc ở mức âm lượng cao nhất.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nguy cơ nghe kém được tìm thấy là ít hơn ở những thanh thiếu niên hiểu được lợi ích của việc lắng nghe an toàn với mức độ vừa phải. Trước kết quả này, Cory Portnuff (Đại học Colorado ở Boulder, Colorado) – nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu này đã cảnh báo rằng, chúng ta cần phải truyền đạt, giáo dục về mối nguy hiểm khi tiếp xúc với âm thanh trên các thiết bị điện tử đến thanh thiếu niên. Và việc làm này cần tiến hành ngay từ bây giờ để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Trong nghiên cứu này, có 30 thanh thiếu niên thuộc vùng Denver và Boulder của Colorado đã tham gia. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên và duy nhất về mối nguy hại của thính giác khi tiếp xúc với âm thanh trên các thiết bị điện tử. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã khảo sát và ghi lại những rủi ro đối với thính giác khi thanh thiếu niên nghe nhạc với mức âm lượng lớn trên băng đĩa cá nhân.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Tăng cường sức khỏe thính giác bằng thảo dược – Phương pháp ưu việt nhiều người lựa chọn

Lắng nghe một cách an toàn sẽ giúp bảo vệ thính giác an toàn. Việc thanh thiếu niên thờ ơ trước những nguy cơ ảnh hưởng tới thính lực không chỉ là thực trạng trên đất Mỹ mà ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Trước thực tế đó, tại nước ta hiện nay, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược để tăng cường sức khỏe thính giác ngày càng phổ biến bởi sự an toàn và hiệu quả bền vững. Trong số đó, tiêu biểu phải kể đến là thực phẩm chức năng có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng các vị thuốc quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, bổ cốt toái, thục địa, đam sâm… mang tên Kim Thính. Sản phẩm này giúp tăng cường quá trình lưu thông khí huyết đến tai trong, bổ sung dưỡng chất quan trọng để nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác. Từ đó giúp cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các biểu hiện của suy giảm thính lực như ù tai, nghe kém, điếc tai… một cách hiệu quả.

Nhiều trường hợp bị ù tai, điếc tai đã sử dụng Kim Thính và cho hiệu quả rất tốt. Trường hợp trong video dưới đây là một điển hình:

Để bảo vệ thính lực an toàn, bạn cần áp dụng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, tránh tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn… Ngoài ra, sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày cũng là phương pháp hay nhiều người đã áp dụng và thành công!