Khi có dấu hiệu bị điếc tai, nghe kém, bạn thường được mọi người khuyên nên đi đo thính lực để kiểm tra sức nghe. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về đo thính lực là gì, đo thính lực ở đâu và giá tiền bao nhiêu hay chưa? Mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

Đo thính lực là gì?

Nghe kém thường đi kèm với tuổi tác nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Bác sĩ gia đình Mỹ, ít nhất 25% người trên 50 tuổi bị giảm thính lực và 50% những người trên 80 tuổi phải trải qua tình trạng này. Một cách để kiểm tra mức độ suy giảm thính lực là thông qua việc đo thính lực.

Đo thính lực là phương pháp giúp tìm được ngưỡng nghe, mức cường độ tối thiểu có thể nghe được âm đơn ở từng tần số. Đơn vị đo cường độ âm thanh là decibel (dB). Tai người khỏe mạnh có thể nghe thấy những âm thanh yên tĩnh như tiếng thì thầm ở mức khoảng 20 dB. Một âm thanh lớn như động cơ phản lực nằm trong khoảng từ 140 - 180 dB.

 Đo thính lực giúp đánh giá mức độ suy giảm khả năng nghe

Đo thính lực giúp đánh giá mức độ suy giảm khả năng nghe

Âm thanh được đo bằng chu kỳ mỗi giây. Đơn vị đo cho âm là Hertz (Hz). Âm trầm thấp đo được khoảng 50 Hz. Con người có thể nghe thấy âm thanh trong khoảng 20 - 20.000 Hz. Lời nói của con người thường rơi vào khoảng 500 - 3.000 Hz.

Đo thính lực được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một vài bài kiểm tra liên quan đến thính lực. Các chuyên gia sẽ đo âm thanh yên tĩnh nhất mà bạn có thể nghe thấy ở các cao độ khác nhau. Lúc này, chuyên gia thính học sẽ phát ra nhiều loại âm thanh khác nhau, chẳng hạn như âm thanh của lời nói chuyện thì thầm, âm thanh của lời nói chuyện bình thường. Về nguyên tắc, người thường có thể nghe được tiếng thầm cách 5m, và nghe được tiếng nhỏ cách 50m.

Một bài kiểm tra thính giác khác cho phép chuyên gia thính học đánh giá khả năng phân biệt lời nói với tiếng ồn nền. Một mẫu âm thanh sẽ được phát ra và bạn phải lặp lại những từ đã nghe được. Nhận dạng từ có thể hữu ích trong việc chẩn đoán suy giảm thính lực.

Một máy điều chỉnh cũng được sử dụng để xác định mức độ bạn nghe thấy rung động qua tai. Chuyên gia thính học sẽ đặt thiết này vào xương sau tai, xương chũm hoặc sử dụng bộ dao động xương để xác định mức độ rung đến tai trong. Thử nghiệm này không gây ra bất kỳ sự đau đớn hoặc khó chịu và thường mất khoảng một giờ.

Đo thính lực ở đâu tốt?

Để đo thính lực được chính xác, các chuyên gia khuyên bạn nên tới các sơ sở y tế uy tín để được kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dụng. Nếu đang có thắc mắc không biết đo thính lực ở đâu tốt thì bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau:

1. Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương

Địa chỉ: Số 78 Đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa từ khám bệnh, cấp cứu, bệnh tai mũi họng người lớn và trẻ em... Phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Bệnh viện có Khoa Thính học và Thăm dò chức năng với các bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, bệnh viện triển khai đầy đủ các thăm dò chức năng thính giác cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Các phương pháp kỹ thuật mới có thể kể đến như:

- Đo đáp ứng thính giác trạng thái ổn định (ASSR).

- Phục hồi chức năng nghe nói cho bệnh nhân sau cấy điện cực ốc tai.

- Đo thính lực đơn âm cho trẻ em và người lớn, giám định sức nghe.

- Thăm dò các chức năng thính giác khách quan: Đo âm ốc tai (OAE), đo điện thính giác thân não (ABR), đo đáp ứng thính giác trạng thái ổn định (ASSR).

2. Bệnh viện Việt Pháp

Địa chỉ: Số 01 Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Việt Pháp được đánh giá cao về chất lượng khám chữa bệnh. Tại Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Việt Pháp có phương pháp đo thính lực. Phát hiện rối loạn thính giác (kiểm tra thính lực, đo điện trở biểu kiến, đo thính lực bằng âm phát ốc tai...), từ đó có thể xác định biện pháp điều trị phù hợp nhất.

3. Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Địa chỉ: 155B Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM là cơ sở y tế chuyên sâu về Tai Mũi Họng hàng đầu và uy tín tại TP.HCM. Bệnh viện lớn và hiện đại, đầy đủ khả năng khám, chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật nhiều bệnh khác nhau liên quan tới Tai Mũi Họng.

Bệnh viện có trang thiết bị hiện đại trong thăm khám như: Đo thính lực, nội soi ống mềm, CT- scan, sinh thiết tế bào,… Đây là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tới để đo thính lực cũng như điều trị điếc tai và các bệnh về tai khác.

4. Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

Địa chỉ: Số 1 - 3 Trịnh Văn Cấn, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.HCM

Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn có trang thiết bị hiện đại và là một trong những địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo để đo thính lực. Các phương pháp đo thính lực tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn gồm có:

- Đo âm ốc tai (OAE).

- Đo phản xạ điện thân não thính giác (ABR)

- Đo đáp ứng trạng thái bền vững thính giác (ASSR);…

Đo thính lực giá bao nhiêu tiền?

Như bạn đã biết, đo thính lực có rất nhiều phương pháp với các kỹ thuật khác nhau. Chính vì vậy, đo thính lực giá bao nhiêu tiền còn phụ thuộc nhiều vào mức độ tổn thương thính lực và hình thức mà bạn lựa chọn.

Mức giá đo thính lực thường dao động trong khoảng từ 200.000đ – 500.000đ. Tuy nhiên, để biết chính xác chi phí phải bỏ ra cho 1 lần đo thính lực, bạn có thể tới trực tiếp các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn chi tiết nhất.

Hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực nhờ sản phẩm thảo dược

Nếu thấy khả năng nghe suy giảm, tốt nhất, bạn nên đi đo thính lực sớm để biết chính xác mức độ tổn thương của mình. Nếu được kết luận bị nghe kém, thính lực suy giảm, bạn cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để sớm khôi phục lại khả năng nghe.

Song song với đó, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên để tăng cường khả năng nghe, khôi phục thính lực an toàn, hiệu quả tại nhà. Một trong những sản phẩm tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính.

 Kim Thính giúp cải thiện tình trạng suy giảm thính lực

Kim Thính giúp cải thiện tình trạng suy giảm thính lực

Kim Thính là sản phẩm chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng các thảo dược quý khác như câu kỷ tử, cẩu tích, cốt toái bổ, đan sâm, thục địa, vảy ốc,… Kim Thính mang tới tác dụng tăng tuần hoàn máu và tăng cung cấp oxy cho các tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai, chống viêm nhiễm, tăng cường thính lực,... từ đó giúp hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực, điếc tai an toàn, hiệu quả.

Kinh nghiệm cải thiện suy giảm thính lực thành công

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, không ít người bị điếc tai, thính lực bị suy giảm đã cải thiện tình trạng bệnh sau khi sử dụng Kim Thính. Dưới đây là một số trường hợp điển hình:

>>> Bà Phan Thị Tuyết (sinh năm 1958, ở xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An)

Bị suy giảm thính lực từ năm lên 7 tuổi nhưng vì không có điều kiện chạy chữa nên bà phải sống chung với bệnh suốt 53 năm. Càng có tuổi, tai bà bị càng nặng, khó giao tiếp với người khác. Vậy mà, nhờ sử dụng sản phẩm Kim Thính, bà đã nghe được bình thường, hết ù tai và trở lại cuộc sống vui vẻ giao tiếp với mọi người. Cùng nghe chia sẻ của bà Tuyết trong video sau:

>>> Bà Phạm Thị Liên (ở xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa)

Bà Phạm Thị Liên, 58 tuổi bị ù tai phải, luôn nghe thấy tiếng vo ve trong tai, còn tai trái thì đã điếc đặc từ hồi học lớp 3, lớp 4. Sau nhiều năm điều trị đủ mọi cách mà không ăn thua, bà Liên đã tìm ra phương pháp cải thiện tình trạng ù tai, điếc tai, nghe tiếng ve kêu trong tai hiệu quả chỉ sau 3 tháng. Cùng xem chia sẻ kinh nghiệm cải thiện ù tai, điếc tai thành công của bà Liên trong video sau:

>>> Xem thêm: Cách cải thiện điếc tai của ông Tô Viết Oanh 

Đánh giá của chuyên gia

Cây cối xay được sử dụng từ xa xưa với công dụng cải thiện các bệnh về tai hiệu quả. Ngày nay, cây cối xay kết hợp cùng thảo dược như đan sâm, thục địa, vảy ốc,… giúp mang đến hiệu quả cải thiện điếc tai, nghe kém ở người cao tuổi. Cùng theo dõi video dưới đây để nghe PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh tư vấn kỹ hơn về vấn đề này:

>>> Xem thêm: Chuyên gia tư vấn: Cải thiện điếc tai bằng cách nào?

Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết nên đo thính lực ở đâu rồi. Ngay khi thấy dấu hiệu nghe kém, hãy thăm khám chuyên khoa sớm tại địa chỉ uy tín để có hướng điều trị kịp thời và đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày, bạn nhé!

Mọi thắc mắc liên quan tới đo thính lực ở đâu cũng như sản phẩm Kim Thính, mời bạn liên hệ tới hotline (ZALO/ VIBER): 0916751651 - 0916767653 để được hỗ trợ tốt nhất!