Thủng màng nhĩ thường tự cải thiện khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần hỗ trợ điều trị. Đôi khi, trong các trường hợp nặng, màng nhĩ không thể tự lành mà cần dùng đến các biện pháp can thiệp ngoại khoa.

Màng nhĩ vỡ một lỗ hay vết rách màng nhĩ, giống như màng trống mỏng phân cách ống tai và tai giữa. Màng nhĩ vỡ có thể gây ra mất thính lực và làm cho tai giữa dễ bị nhiễm trùng hoặc chấn thương khác.

Triệu chứng

Đột ngột đau tai và thường mất đi nhanh chóng.

Tai chảy mủ hoặc thoát ra máu từ tai.

Nghe kém.

Ù tai.

Cảm giác chóng mặt (thường biến mất nhanh chóng).

Buồn nôn hoặc ói mửa, có thể là kết quả của chóng mặt.

Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ khi tai giữa và tai bên trong bao gồm các cơ tinh tế nhạy cảm với chấn thương hoặc bệnh tật. Kịp thời và hỗ trợ điều trị thích hợp là rất quan trọng để bảo tồn khả năng nghe. Gọi bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của màng nhĩ vỡ hay đau đớn hay khó chịu trong tai.

Chức năng của màng nhĩ: Thứ nhất là vai trò nghe. Khi sóng âm thanh tấn công, màng nhĩ rung - bước đầu tiên các cấu trúc của tai giữa và bên trong dịch các sóng âm thanh thành các xung thần kinh. Thứ hai là vai trò bảo vệ. Màng nhĩ cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ tai giữa từ nước, vi khuẩn và các chất ngoại lai khác.

viem-mang-nhi.jpg

Ảnh minh họa

Nguyên nhân:

Viêm tai giữa: Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Áp lực từ những chất lỏng có thể gây thủng màng nhĩ.

Barotrauma: Barotrauma là căng thẳng lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường đang mất cân bằng. Nếu áp lực nặng, màng nhĩ có thể vỡ. Bởi vì nó thường được gây ra do thay đổi áp suất không khí kết hợp với du lịch hàng không. Các sự kiện có thể gây ra những thay đổi đột ngột áp lực - và có thể là vỡ màng nhĩ - bao gồm lặn biển và thổi trực tiếp tai, chẳng hạn như tác động của một túi khí ô tô.

Âm thanh hoặc nổ (âm thanh chấn thương). Một tiếng động lớn hay vụ nổ, như từ một vụ nổ hoặc đạn bắn - bản chất là một làn sóng âm thanh quá mạnh có thể gây rách màng nhĩ.

Đối tượng ngoại lai trong tai. tăm bông hoặc các dụng cụ lấy ráy tai, dị vật có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.

Chấn thương đầu nghiêm trọng. Chấn thương nặng, như gãy xương hộp sọ, có thể gây ra những bất ổn hay thiệt hại đến cấu trúc tai trong, bao gồm màng nhĩ.

Hậu quả

Các biến chứng có thể xảy ra trong khi màng nhĩ hỗ trợ chữa bệnh hoặc nếu không. Biến chứng có thể bao gồm:

Nghe kém. Thông thường, mất thính lực tạm thời, chỉ kéo dài cho đến khi rách hay thủng màng nhĩ đã được hỗ trợ chữa lành. Các kích thước và vị trí của các vết rách có thể ảnh hưởng đến mức độ nghe kém.

Viêm tai giữa. Vỡ màng nhĩ có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập tai. Nếu màng nhĩ vỡ không hàn gắn hoặc không sửa chữa, có thể dễ bị tổn thương liên tục (mãn tính) bị nhiễm trùng có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

Cholesteatoma. Cholesteatoma là một u nang trong tai giữa bao gồm các tế bào da, bình thường của sáp xả ống tai (cerumen) và các mảnh vụn. Các mảnh vỡ này thường di chuyển đến tai ngoài ở dạng ráy tai. Nếu màng nhĩ bị vỡ, các mảnh vỡ có thể truyền vào tai giữa và hình thành u nang. Cholesteatoma cung cấp một môi trường thân thiện cho vi khuẩn và có chứa các protein có thể làm hư xương của tai giữa.

Phương pháp hỗ trợ điều trị 

Hầu hết màng nhĩ vỡ có thể lành mà không cần hỗ trợ điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, hỗ trợ điều trị sẽ liên quan đến thủ tục để đóng thủng. Đây có thể bao gồm:

Vá màng nhĩ. Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, một chuyên gia tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Với thủ tục ENT sẽ áp dụng một hóa chất để các cạnh của những vết rách kích thích tăng trưởng và sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ tục có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.

Phẫu thuật. Nếu một bản vá không kết quả trong hỗ trợ chữa bệnh phù hợp hoặc ENT xác định rằng những vết rách không có khả năng lành với bản vá lỗi, sẽ đề nghị phẫu thuật. Các thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất được gọi là tympanoplasty. Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Phòng ngừa thủng màng nhĩ

Thực hiện theo các mẹo này để tránh màng nhĩ vỡ:

Được hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng tai giữa. Hãy nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa, bao gồm cả đau tai, sốt, nghẹt mũi và nghe giảm. Trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa thường chà xát hoặc kéo vào tai của mình. Tìm kiếm sự hỗ trợ điều trị kịp thời để ngăn chặn thiệt hại tiềm năng đến màng nhĩ.

Bảo vệ đôi tai trong suốt chuyến bay. Nếu có thể, không bay nếu bị cảm lạnh hoặc dị ứng đang hoạt động là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Trong thời gian cất cánh và hạ cánh, giữ cho đôi tai rõ ràng với áp suất cân bằng nút tai, ngáp hoặc nhai kẹo cao su. Hoặc sử dụng cơ động Valsalva - nhẹ nhàng thổi, như hỉ mũi, trong khi kẹp lỗ mũi và giữ cho miệng đóng cửa. Không nên ngủ trong ascents và descents.

Giữ cho đôi tai từ các dị vật. Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai cứng dư thừa với các hạng mục như tăm bông hoặc clip kẹp. Các mục này có thể dễ dàng xé hoặc thủng màng nhĩ. Dạy cho trẻ em về các thiệt hại có thể được thực hiện bằng cách đặt các vật lạ trong tai của họ.

Bảo vệ chống lại tiếng ồn quá mức. Bảo vệ đôi tai khỏi bị hư hỏng không cần thiết bằng cách đeo nút tai bảo vệ hoặc earmuffs tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí nếu tiếng ồn lớn.