Trong cuộc sống hiện đại, các bệnh lý về tai thường ít được quan tâm đến nhất trong các bệnh lý về tai mũi họng, thường bị bỏ qua. Trên thực tế, một số bệnh về tai gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và hậu quả nặng nề nếu không được hỗ trợ điều trị  kịp thời.

Tai là bộ phận rất quan trong trong hệ thống tai – mũi – họng và thường xuyên bị viêm nhiễm vì cấu tạo có những sợi lông mỏng, nhỏ bên trong tai dễ bị tổn thương. Trên thực tế, có nhiều người chưa thực sự quan tâm đến các bệnh về tai, thậm chí có những thói quen gây hại cho tai. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, các bệnh về tai gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể mất thính giác, đặc biệt với trẻ em.

1. Viêm tai giữa

Đây là một bệnh khá phổ biến, là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về tai, bệnh có ở nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu ở trẻ nhỏ từ 6 – 18 tháng tuổi. Bệnh thường do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em rất đa dạng: chảy nước vào tai, ô nhiễm không khí, nhiễm lạnh…Ở người trưởng thành, nguyên nhân gây bệnh: Do sự tổn thương của các niêm mạc trong tai, một số bệnh nội khoa như: hệ thần thực vật, thiếu máu não…

Viêm tai giữa không phải là bệnh nguy hiểm nếu bạn phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách. Đặc biệt, với trẻ em, việc hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh có ý nghĩa quan trọng sẽ đảm bảo sức khỏe “ thính giác” cho trẻ, bảo vệ tương lai phát triển học tập của trẻ. Thông thường, có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, tiêu sưng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh triển nặng hơn, cần có sự can thiệp của phẫu thuật. Vì vậy khi có biểu hiện viêm, đau tai, nhất thiết phải đi khám để có hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa

2. Bệnh ù tai

Trong xã hội hiện đại với áp lực công việc, những tiếng ồn gây ra bệnh ù tai. Nếu như viêm tai giữa hay gặp ở trẻ em, thì bệnh ù tai là một trong các bệnh về tai thường gặp ở người lớn và người cao tuổi. Bệnh ù tai là hiện tượng không nghe rõ những âm thanh bên ngoài hoặc thường xuyên cảm thấy có tiếng động, âm thanh lạ ở trong tai.

Một số nguyên nhân gây bệnh: Các tổn thương trong tai: viêm màng nhĩ ngoài, dáy tai nhiều gây tắc, dị tật ngoài tai xơ cứng tai…một số bệnh nội khoa: hệ thần kinh thực vật, thiếu máu não…

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không đúng cách, lạm dụng các chất kích thich gây bệnh ù tai.

Để hỗ trợ điều trị bệnh ù tai, trước hết bạn nên loại bỏ những tác nhân gây bệnh: tiếng ồn của môi trường, giảm bớt stress, tập yoga…Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy trợ thính.

3. Viêm tai ngoài

So với hai bệnh trên, thì viêm tai ngoài là bệnh ít gặp hơn. Với các triệu chứng ngứa nhưng không đau tai, viêm tai ngoài không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng gây ra nhiều phiền phức. Khi ống tai ngoài bị nhiễm vi khuẩn, virus, hay chấn thương, dẫn đến tình trạng viêm đau, bệnh nhân cần đi khám để có hướng hỗ trợ điều trị thích hợp, không được tự ý bỏ qua, hoặc dùng thuốc không theo chỉ định.

Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tai hay gặp trên, bệnh nhân nên dùng thực phẩm chức năng Kim Thính. Kim Thính có thành phần chính từ cây cối xay, được sử dụng hữu hiệu cho các bệnh lý về tai, bao gồm ù tai, điếc tai, viêm tai.

Theo baosuckhoe.org