Cháu chào chuyên gia! Cháu năm nay 18 tuổi, bị ù tai và giảm sức nghe. Không biết có phải thói quen nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng lớn khiến tai cháu bị như vậy hay không? Ông cháu bị suy giảm thính lực đã sử dụng Kim Thính và cho hiệu quả tốt. Vậy người trẻ tuổi như cháu có dùng Kim Thính được không? Mong bác sĩ tư vấn! (Hoàng Hải – Phú Yên).
Trả lời:

Chào bạn Hoàng Hải!

Nghe kém là kết quả tự nhiên của quá trình lão hóa. Khi chúng ta bước vào độ tuổi 40 – 60, khả năng nghe sẽ bị suy giảm đáng kể và hơn ½ trong chúng ta bị nghe kém ở tuổi 80. Tuy nhiên, một vài nguyên nhân sẽ khiến khả năng nghe bị suy giảm ngay cả khi còn trẻ, đó là:

- Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn: Tiếng ồn là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thính lực. “Thủ phạm” phổ biến là tiếng ồn nơi làm việc, như máy móc và dụng cụ điện. Theo thời gian, ngay cả những âm thanh như tiếng xe máy hoặc còi xe cũng có thể gây hại cho thính lực. Nghe kém cũng có thể gây ra bởi tiếng ồn lớn và đột ngột như: tiếng súng nổ, pháo nổ, hoặc các vụ nổ khác. Những tiếng ồn này có thể vỡ màng nhĩ hoặc thiệt hại tai trong.

Âm nhạc lớn trong một buổi biểu diễn nhạc rock cũng có thể gây hại cho thính giác vĩnh viễn. Triệu chứng phổ biến sau khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn như vậy là ù tai. Ù tai có thể kéo dài hàng giờ, vài ngày, vài tuần hoặc vĩnh viễn.

- Tích lũy ráy tai: Ráy tai giúp bảo vệ ống tai khỏi bụi bẩn và vi khuẩn, nhưng sự tích tụ của ráy tai có thể ảnh hưởng đến thính giác và khiến bạn bị đau tai.

- Nhiễm trùng tai: Các bệnh nhiễm trùng tai ngoài và nhiễm trùng tai giữa (nhiễm trùng một số bộ phận trong tai, phía sau màng nhĩ) có thể gây điếc tai tạm thời.

- Đeo tai nghe hoặc headphone: Đeo tai nghe để nghe nhạc cũng có thể gây những thay đổi thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu nghe nhạc quá lớn, tức là không thể nghe những âm thanh bên ngoài khi đeo tai nghe là không tốt cho thính giác – như trường hợp của bạn. Để bảo vệ thính giác, bạn nên nghe nhạc hoặc đeo tai nghe với âm lượng vừa phải và chỉ nghe trong khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm thảo dược Kim Thính mà ông bạn đã sử dụng cho hiệu quả tốt. Đây là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay, phối hợp cùng với các dược liệu quý khác như: câu kỷ tử, vảy ốc, đan sâm, thục địa, bổ cốt toái… Kim Thính có tác dụng tốt trong việc tăng cường lưu thông khí huyết, nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác, giảm ù tai, cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực; phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, giảm thiểu các triệu chứng của suy giảm thính lực như: ù tai, nghe kém, điếc tai… một cách hiệu quả.

Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên bạn yên tâm sử dụng lâu dài mà không cần lo lắng về tác dụng phụ.

Nhiều người bị ù tai, nghe kém đã sử dụng Kim Thính và cho hiệu quả tốt, trường hợp trong video dưới đây là một điển hình:

*Tác dụng nhanh hay chậm tùy vào cơ địa người sử dụng

Chúc bạn sớm cải thiện bệnh!

Vân Anh