Tôi bị điếc tai và bác sĩ muốn tôi đeo máy trợ thính ở hai tai. Điều này có thực sự cần thiết hay không? Tôi được biết Kim Thính giúp tăng cường thính lực hiệu quả. Xin hỏi, với tình trạng như hiện nay thì tôi có thể sử dụng sản phẩm này được không? (Bằng Cường - Thái Bình).
Trả lời:

Chào bạn!

Nếu bạn giống với hầu hết những người bị điếc tai – nghĩa là bị điếc ở cả hai tai, thì bạn cần có thời gian để chấp nhận điều này và sử dụng máy trợ thính 2 bên tai là cần thiết. Nếu bị điếc ở một bên tai và tai còn lại có thính lực bình thường hoặc gần như bình thường thì bạn chỉ cần máy trợ thính một bên mà thôi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người bị điếc cả 2 tai, đặc biệt là điếc tai liên quan đến tuổi tác. Trong trường hợp này, các nghiên cứu và trên thực tế cho thấy, bạn sẽ hài lòng hơn với việc đeo máy trợ thính ở hai bên tai.

Khi sử dụng máy trợ thính hai bên tai, não bạn có thể tiếp nhận âm thanh tốt hơn. Bởi với thính giác bình thường, hầu hết những âm thanh chúng ta nghe thấy là ở cả 2 bên tai. Khi âm thanh đi vào cả 2 tai, mỗi tai sẽ gửi một phiên bản âm thanh đến não bộ. Bộ não sẽ tiếp nhận âm thanh bằng cách xử lý các tín hiệu từ cả 2 tai. Ví dụ, bộ não có thể nhận ra các tín hiệu quan trọng, giống như tiếng nói và giải thích ý nghĩa của lời nói ngay cả khi có rất nhiều tiếng ồn xung quanh.

Bình thường, não bộ thực hiện điều này bằng cách so sánh độ lớn và tần số của các tín hiệu âm thanh, cũng như thời gian chúng đi qua tai. Nhưng não không thể xác định vị trí âm thanh, cũng như tín hiệu âm thanh thông qua việc lắng nghe bằng một tai. Nếu bạn chỉ dùng máy trợ thính ở một bên tai, trong khi bị điếc ở cả 2 tai, não bộ sẽ khó phân biệt được lời nói với những âm thanh khác khi ở trong môi trường ồn ào. Đồng thời, não cũng gặp khó khăn khi xác định nguồn phát âm thanh.

Một ưu điểm khác của việc đeo máy trợ thính ở cả 2 tai là mức âm lượng của máy sẽ thấp hơn so với việc chỉ đeo một bên. Mức âm lượng thấp hơn có nghĩa là âm thanh ít bị biến dạng.

Nếu bạn vẫn chưa muốn hoặc chưa chắc chắn cần đeo máy trợ thính ở cả 2 hai, thì phải áp dụng phương pháp khác để tăng cường khả năng nghe. Trong đó, sử dụng sản phẩm thảo dược là giải pháp đơn giản, hiệu quả mà lại an toàn.

Tiêu biểu là sản phẩm Kim Thính mà bạn có nhắc tới. Kim Thính là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm… có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy lưu thông máu đến tai trong, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh thính giác, tăng cường sức nghe, cải thiện thính lực, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng ù tai, nghe kém, tật điếc và những bệnh về tai khác. Do sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên nên rất an toàn khi sử dụng lâu dài.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nhiều người nghe kém đã sử dụng Kim Thính cho hiệu quả tốt, trường hợp trong video sau đây là một điển hình:

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng 

Hãy cân nhắc việc đeo máy trợ thính ở cả hai bên tai nếu đã được bác sĩ khuyên vì điều này mang lại nhiều lợi ích cho chính bạn. Đồng thời, hãy sử dụng Kim Thính mỗi ngày để tăng cường sức nghe của mình bạn nhé! 

Nguyễn Linh