Cháu ở ngoài bắc nên giờ đang là mùa đông. Cháu bị nghẹt mũi và ho có đờm. Khi thấy có dịch ở mũi cháu xì ra. Không biết có phải do xì mũi quá mạnh hay không mà cháu thấy mấy hôm nay 2 bên tai nghe không giống nhau và 1 bên có vẻ như bị ù. Mọi khi cháu ngáp hay nuốt nước bọt là tai hết ù nhưng giờ không thấy hết. Không biết có phải cháu đã bị thủng màng nhĩ không ạ?
Trả lời:

Chào bạn! Tai và mũi thông nhau qua ống tai vòi, nối từ hòm nhĩ tai giữa xuống vùng mũi hầu. Bình thường khi nhai, khi ngáp lỗ tai vòi mở ra, không khí từ vùng vòm hầu đi vào tai giữa, tạo nên cân bằng áp suất mặt trong và mặt ngoài màng nhĩ.Khi đường thông tai vòi bị hẹp do viêm, do u, do phù nề… dẫn tới sự lưu thông không khí bị hạn chế hay tắc nghẽn hoàn toàn, áp suất hòm nhĩ tai gữa âm hơn so với bên ngoài, màng nhĩ bị hút vào trong… làm ảnh hưởng tới sự rung của màng nhĩ, gây cảm giác ù tai, thính lực bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp của bạn, do mũi xoang bị viêm xuất tiết đờm nhớt, niêm mạc phù nề làm cho sự thông khí vào hòm nhĩ bị ảnh hưởng, khi xì mũi không đúng cách sẽ tống các chất tiết lên tai, gây ù tai, giảm thính lực.

Do đó bạn nên tới BS chuyên khoa Tai Mũi Họng khám và điều trị tích cực viêm xoang, viêm mũi nhé.

Khi muốn xì mũi: bịt từng bên mũi, xì nhẹ nhàng, hết bên này tới bên kia, nên nhỏ nước muối trước cho chất tiết lỏng ra.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng