Bạn tôi đã đi khám bệnh (chưa khám cận lâm sàng) nhưng BS chẩn đoán bị viêm vòi ống tai cho hỗ trợ điều trị nhưng không khỏi. Xin hỏi đây là bệnh gì? Cách hỗ trợ điều trị? Bệnh có nguy hiểm đến tính mạng không?
Trả lời:

Chào bạn! Thật khó trả lời bạn của anh bị bệnh gì vì đây là bệnh mãn tính và những triệu chứng chủ quan anh cung cấp có thể không đủ cho một chẩn đoán chính xác. Nhưng rất có thể chứng ù tai này hay kèm nhức đầu âm ỉ cùng bên đều có nguyên nhân xuất phát từ tai, vì thường có đau chói trong tai. Do vậy việc khám thực tế tình trạng của tai, đo nhĩ lượng và thính đồ là điều rất cần thiết.

Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định có hay không những khám nghiệm khách quan khác để có chẩn đoán chính xác và cách hỗ trợ điều trị phù hợp. Hiện tại có thể tình trạng bệnh không nguy hiểm lắm bởi các lý do sau: thứ nhất bệnh đã có từ lâu, thứ nhì bệnh không tiến triển theo hướng ngày một nặng dần, thứ ba là các triệu chứng nguy hiểm trong bệnh cảnh ù tai, nhức đầu như: nghe kém (trong bệnh lý u dây thần kinh số VIII), nôn ói ( khi có khối choáng chỗ làm tăng áp lực nội sọ) đều không có.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng!