Dạ con chào các Bác sĩ ạ!! con đau tai ,bác sĩ chuẩn đoán là viêm tai giữa mãn tính 2 bên, con năm nay đã 19t, tình trạng nghe của cháu ngày càng kém hơn so với lần trước , con đã phẩu thuật 2 lần mà chưa có thay đổi gì, mà nó còn đau hơn, ù tai nhiều, ra máu có khi ra mủ lúc đêm, nghe không được rõ..lúc thì nghe được. hiện con đã đau gần 8 năm rồi. Có phải bệnh điếc tai của con nặng lắm rồi hay sao Bác sĩ?? và lại con có hy vọng về nó không?? Bác sĩ hay giúp con để con tiếp tục học tập tốt hơn ạ??? con rất cảm ơn Bác sĩ nhiều.
Trả lời:

Chào bạn!

Để cuộc phẫu thuật thành công, sau phẫu thuật tai bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Giữ tai luôn sạch, khô.

- Nghỉ ngơi, dùng thuốc theo toa.

- Tái khám đúng kỳ hẹn với bác sĩ của bạn.

Không nên làm:

- Không tự ý tháo băng tai, rút bấc gạc ở tai, ngoáy tai.

- Không để nước lọt vô tai khi gội đầu hoặc tắm, không đi bơi vì rất dễ bị viêm tai tái phát do nhiễm nước dơ.

- Không nên che mũi hoặc miệng khi bạn hắt hơi hoặc ho, vì làm vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tai của bạn vừa phẫu thuật xong, nhất là trong trường hợp vá nhĩ.

- Cần tránh những tình huống thay đổi áp suất không khí như: đi máy bay, lên hoặc xuống đồi…

- Tránh đi lại nhiều hay lái xe gắn máy, vì bạn có thể bị mất thăng bằng tạm thời.

Bạn đã phẫu thuật viêm tai giữa 2 lần nhưng tình trạng đau tai, ù tai, mủ tai không đỡ mà còn nặng hơn. Nguyên do bởi sau mổ, viêm tai giữa có tỷ lệ nhất định tái phát, mặc dù ca mổ trước đó tốt vẫn có thể tái phát do nhiều nguyên nhân. Bạn hãy kiểm tra xem mình có bị viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng và có giữ gìn sau mổ như không được đi bơi, chữa các bệnh lý mũi xoang hay không nhé!

Tốt nhất là hãy đi khám lại để bác sĩ chẩn đoán và có phương án xử lý kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe!