Tôi năm nay 31 tuổi, đang sống tại Ba Lan. Tôi bị bệnh viêm tai giữa từ hồi nhỏ đến giờ vẫn chưa khỏi. Do bệnh từ nhỏ và có những giai đoạn hỗ trợ điều trị chưa đúng cách nên tôi đã bị thủng màng nhĩ. Bác sĩ nói bị thủng một lỗ nhỏ và muốn khỏi hẳn phải phẫu thuật. Nếu phẫu thuật một lần mà khỏi hẳn thì tôi sẽ cố gắng về VN để hỗ trợ điều trị. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.
Trả lời:

Chào anh! Tình trạng bệnh lý của anh rất thường gặp ở nhiều bệnh nhân. Đó là chảy mủ tai lúc còn nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đó hỗ trợ điều trị không đúng cách nên dần trở thành viêm tai giữa mãn tính có màng nhĩ thủng gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt và học tập, cũng như giảm phần nào sức nghe của tai.

Đối với loại bệnh lý này thông thường có hai thể bệnh như sau: Thể thứ nhất mủ tai có mùi thối, phim CT scan tai có khối cholesteatome ăn mòn xương, trước hết cần phải phẫu thuật lấy đi khối cholesteatome hủy xương này, sau đó mới phẫu thuật vá nhĩ lại được. Cả hai phẫu thuật này có thể làm chung một lúc hay tách ra hai lần khác nhau tùy thuộc từng trường hợp cụ thể. Thể bệnh thứ hai mủ tai không có mùi thối, phim CT scan tai không có cholesteatome hủy xương thì phẫu thuật vá nhĩ có thể chữa lành bệnh dứt điểm.

Để thực hiện tốt phẫu thuật vá nhĩ anh cần phải được hỗ trợ điều trị cho tai thật khô, lý tưởng là phải khô ít nhất 3-6 tháng trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên sau phẫu thuật anh cần được theo dõi và chăm sóc hằng tuần trong tháng đầu và mỗi tháng một lần trong ít nhất ba tháng tiếp theo.

Hiện nay, tỉ lệ thành công của phẫu thuật này ở VN cũng như các nước trên thế giới khoảng 80-90%. Nếu lần thứ nhất thất bại có thể anh sẽ phải phẫu thuật lại lần nữa.

Chúc anh nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng