Tôi bị viêm tai giữa mạn tính và bị thủng màng nhĩ tai trái. Cứ vài ba tháng tôi lại bị chảy mủ tai, có mùi hôi, ngứa ngáy bên tai bị thủng màng nhĩ. Biểu hiện này cứ tái đi tái lại nhiều lần. Tôi nghe nói, vá màng nhĩ có thể chấm dứt được hiện tượng này. Xin bác sĩ tư vấn giúp thời điểm vá được màng nhĩ?
Trả lời:

Chào bạn! Màng nhĩ là một màng kín ngăn cách tai giữa và tai ngoài, nó có chức năng dẫn truyền âm thanh và bảo vệ tai giữa khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vật lạ. Khi màng nhĩ bị thủng do bất kỳ nguyên nhân nào, có thể do viêm tai giữa tái phát nhiều lần, do chấn thương sẽ làm cho lớp ngăn cách bị phá vỡ rất dễ khiến tai giữa bị nhiễm khuẩn, đặc biệt khi người bệnh giữ vệ sinh không tốt gây chảy dịch màu vàng, nặng hơn là chảy mủ.

Trường hợp của bạn là một ví dụ về sự viêm nhiễm tái lại nhiều lần do thủng màng nhĩ. Bạn không chỉ cảm thấy khó chịu tại chỗ do tai chảy nước, chảy mủ, ngứa ngáy… mà còn rất nguy hiểm do thủng màng nhĩ, chảy mủ tại chỗ không chỉ là triệu chứng riêng của bệnh viêm tai giữa mà có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác ở tai. Nếu không được điều trị đúng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Vá màng nhĩ là một biện pháp nhằm hạn chế sự viêm nhiễm tại tai giữa. Tuy nhiên, điều quan trọng khi bị thủng màng nhĩ là bạn phải giữ vệ sinh tai bị bệnh thật tốt, điều trị nội khoa một thời gian cho tai thật sự khô ráo, không còn viêm nhiễm cũng như điều trị những bệnh nhiễm khuẩn khác liên quan (viêm VA, nấm ống tai ngoài).

Bạn nên đến chuyên khoa tai mũi họng tại các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và có chỉ định điều trị cụ thể.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.