Chào bác sĩ. Em năm này 20 tuổi. Cách đây 2 năm e bắt đầu nghe earphone. Em đã nghe rất nhiều. Trung bình 10 tiếng 1 ngày. 10 tháng sau đó. Em bị ù tai. Và còn một vấn đề nữa là em đi khám ở Trung Ương Huế bác sẽ nói là bị lõm màng nhĩ. Nhưng chỉ cho thuốc ù tai thôi. Mỗi khi ra ngoài đường em phải lấy bông gòn nhét lỗ tai lại, chỉ cần âm thanh hơi to một chút là em lại cảm nhận được màng nhĩ của mình nó bị lõm vào. Trước đây đi karaoke với bạn bè rất bình thường, nhưng bữa này em phải nhét bông kín cả lỗ tai vẫn sợ.Thậm chí nuốt nước bọt cũng làm cho màng nhĩ 2 bên lõm vào. Cứ nuốt một lần là em lại nghe thấy tiếng 2 màng nhĩ bị lõm vào trong. Chỉ cần xì mũi nhẹ là màng nhĩ đã căng lên rồi. Điều này khiến em rất bất an. Bác sĩ cho em hỏi là:" liệu màng nhĩ lõm như vậy có ảnh hưởng gì thính giác ko. Và nó có khả năng hồi phục lại " cứng cáp" như ngày xưa không??". Em cảm ơn bác sĩ .
Trả lời:

Hearphone-thủ phạm gây suy giảm thính lực

Chào em! Sức nghe của tai sẽ giảm nếu mọi người tiếp xúc với âm thanh có cường độ 85– 90db liên tục trên hai giờ/ngày và kéo dài một đến hai năm. Hiện hầu hết các máy nghe nhạc đeo tai đều có công suất cực đại đến 120db, gây ra nhiều áp lực âm thanh trực tiếp đến tế bào thần kinh.

Nguy hiểm là bệnh nhân không cảm thấy giảm thính lực ngay, mà phải vài năm mới nhận ra. Bởi tiếng ồn chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận âm thanh tần số cao, sau đó mới ảnh hưởng đến tần số thấp hơn là tiếng nói.

Việc em nghe tai phone quá nhiều đã gây sang chấn vùng hòm nhĩ và làm lõm màng nhĩ.

Ốc tai không chịu được tiếng ồn lâu. Nhiều bạn trẻ nghe nhạc bằng tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày nên tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, gây mệt mỏi. Vì vậy, khi nghe người khác nói, bệnh nhân nghe mà không hiểu, không phân tích được, khả năng nhận biết lời nói kém, dù kết quả đo thính lực đồ cho thấy thính lực chưa thay đổi nhiều.

Các triệu chứng có thể hồi phục trong vài giờ nhưng những bệnh cảnh “mệt thính giác” này phải được xem là một báo động. Nhiều bạn trẻ đeo tai nghe để nghe nhạc liên tục có cảm giác như lỗ tai bị bít lại, ù tai hay chóng mặt, nhức đầu, tức ngực, hoa mắt, mệt mỏi toàn thân… Đó có thể là những biểu hiện của một chấn thương âm thanh cấp tính, đe doạ chức năng thính giác.

Để đánh giá mức độ sang chấn của màng nhĩ và thính giác có vấn đề gì không em cần đến bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra, đo thính lực nhé em.

Sau khi điều trị thính lực của em có thể hồi phục.

Chúc em nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.