Chào chuyên gia, tôi 40 tuổi, bị thủng màng nhĩ tai trái. Sau đó thì tôi bị ù tai. Tôi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán tai trái bị thủng màng nhĩ, còn tai phải thì bị nấm. Hiện tại, tôi không thể phân biệt được âm thanh ở hướng nào. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, thủng màng nhĩ liệu có liền được không? Và tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng ù tai, nghe kém đang gặp phải. - (Trần Thị Hậu, Nam Định).
Trả lời:

Chào chị!

Màng nhĩ là vách ngăn tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ có nhiệm vụ bảo vệ không cho nước, bụi bẩn hay côn trùng xâm nhập vào tai giữa. Tai giữa là hệ thống vận chuyển âm thanh gồm xương búa, xương đe, xương bàn đạp. Màng nhĩ rung động và chuyển động năng lượng âm thanh qua chuỗi xương con. Chuỗi xương con rung động ở một cửa sổ để truyền âm thanh vào tai trong. Tai trong nhận được rung động âm thanh thì chúng ta mới có thể nghe được. Trong trường hợp bị thủng màng nhĩ, sức nghe sẽ bị giảm nhưng không giảm hoàn toàn do chuỗi xương con vẫn hoạt động.

Về vấn đề chị hỏi là màng nhĩ có thể liền được hay không thì còn tùy thuộc vào kích thước của lỗ thủng. Nếu lỗ thủng màng nhĩ dưới 3mm thì nó có thể tự liền được. Tuy nhiên, nếu lỗ thủng lớn trên 3mm thì khó có thể tự liền. Chị nên đi khám để bác sĩ chỉ định xem có cần vá màng nhĩ hay không.

Chị không định hướng được âm thanh là do vấn đề thính lực. Chị nên sử dụng sản phẩm có thành phần thảo dược. Điển hình là viên uống thảo dược Kim Thính.

Kim Thính chứa thành phần chính từ cây cối xay kết hợp cùng đan sâm, cẩu tích, thục địa… Các thảo dược trong Kim Thính vừa có tác dụng chống viêm, giảm sưng đau, vừa giúp tăng cường tuần hoàn máu tới tai trong, nhờ đó giúp tăng cường thính lực, giảm triệu chứng ù tai, điếc tai, nghe kém rất tốt.

Sản phẩm có thành phần thảo dược an toàn cho sức khỏe nên chị có thể yên tâm sử dụng trong thời gian liên tục từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất.

Chúc chị sức khỏe