Toi bi ù day thân kinh trog tai thi dieu tri như the nao vay bs.
Trả lời:

Chào bạn!

U dây thần kinh thính giác hay còn gọi là u dây thần kinh số VIII hoặc u dây thần kinh tiền đình-ốc tai. Đây là một u lành tính (không gây ung thư), bắt đầu từ dây thần kinh sọ thứ tám của não, còn được gọi là dây thần kinh tiền đình. Các tế bào thần kinh bao quanh dây thần kinh này được gọi là các tế bào Schwann nên loại u này còn được gọi là u tế bào Schwann tiền đình.

Khi mắc bệnh này, có thể ảnh hưởng đến một trong hai tai (một bên) hoặc cả hai tai (hai bên). 

Khối u ở dây thần kinh thính giác phát triển là do có quá nhiều tế bào Schwann xung quanh dây thần kinh tiền đình. Tuy nhiên, vì sao cơ thể sản sinh nhiều tế bào Schwann vẫn là vấn đề đang được nghiên cứu. U thần kinh hai bên có thể là do các rối loạn di truyền u sợi thần kinh, u một bên hiếm khi xảy ra và không do di truyền. U dây thần kinh thính giác không truyền nhiễm và không thể lây lan từ người này sang người khác. Cho đến nay, vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn u dây thần kinh thính giác.

Dựa trên kích thước khối u, tốc độ tăng trưởng, mức độ suy yếu chức năng, lối sống, độ tuổi và nguy cơ phẫu thuật mà có phương án điều trị phù hợp, bao gồm: phẫu thuật, xạ trị và theo dõi.

- Phẫu thuật là cách điều trị đáng tin cậy nhất. Đối với các khối u rất nhỏ, thính lực có thể được cứu vãn và tình trạng bệnh có thể cải thiện tốt hơn. Phẫu thuật khối u lớn hơn thì phức tạp hơn. Hiện nay, thay vì phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật bằng các tia bức xạ gamma năng lượng cao nhằm chính xác vào các khối u và không ảnh hưởng đến các vùng khác đang được lựa chọn nhiều hơn cả.

- Xạ trị có thể làm giảm kích thước hoặc hạn chế sự tăng trưởng của u thần kinh. Liệu pháp này đôi khi được ưu tiên lựa chọn nếu bạn là người cao tuổi, hoặc có sức khỏe kém, hay có khối u ảnh hưởng đến cả hai tai, hoặc bạn có một khối u ảnh hưởng đến tai nghe được duy nhất.

- Nếu bạn không thể xạ trị hoặc phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ yêu cầu theo dõi khối u và lặp lại MRI não định kì.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!