Con tôi mới 6 tháng tuổi bị sốt 3 hôm nay. Sáng nay, cháu bị chảy mủ tai phải màu vàng xanh, đi khám bác sĩ thì được biết bị viêm tai giữa. Xin cho biết triệu chứng sớm của bệnh này, nếu không phát hiện sớm thì bệnh có nguy hiểm không?
Trả lời:

Chào chị! Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa. Bệnh thường do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ (vòi eustachian) lên tai giữa gây nên. Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng đắn đóng vai trò quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng ngừa biến chứng và các hậu quả lâu dài đối với trẻ. 
Hai triệu chứng chính của viêm tai giữa cấp ở trẻ em là đau tai và sốt. Trẻ lớn biết nói thường kêu đau trong tai hoặc bị nặng tai, trẻ nhỏ hơn thường kéo tai để làm giảm bớt sự khó chịu. Trẻ nhũ nhi chưa biết nói thường có biểu hiện quấy khóc, kích thích vật vã, dụi tai vào ngực mẹ. Ngoài ra, trẻ có rối loạn tiêu hóa, ăn kém, nôn, tiêu chảy. 
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày), bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện như: trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được, hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường, không kêu đau tai nữa. Các bà mẹ tưởng bệnh đã lui nhưng thực ra viêm tai giữa bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính với dấu hiệu rất quan trọng: chảy mủ tai. Nếu vẫn không được điều trị, bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai - xương chũm mạn tính, dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu sau này cho trẻ, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. 
Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu sớm. Tất cả trẻ sốt không rõ nguyên nhân, trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn... đều phải được khám kỹ càng về tai - mũi - họng để có thể phát hiện sớm bệnh viêm tai giữa cấp, đừng chờ cho đến khi cháu bị chảy mủ tai.

Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.