Tôi năm nay 23 tuổi, mấy tháng nay tôi bị như có tiếng ve kêu trong tai. Đi khám, bác sĩ kê đơn, dùng thuốc đã hơn 4 tháng rồi vẫn chưa khỏi. Bệnh của tôi có chữa dứt được không và nên chữa ở đâu?
Trả lời:

Chào bạn! Theo mô tả của bạn, chúng tôi tạm kết luận bạn có thể gặp một trong hai bệnh: bệnh tổn thương tai trong và bệnh tâm thần phân liệt.

Bệnh tổn thương tai trong cũng có biểu hiện tiếng ve kêu trong tai. Ngoài ra, còn có thể có nhiều âm thanh lạ khác như tiếng ù ù, tiếng cối xay lúa, tiếng máy nổ. Đó là do tổn thương tai trong, nơi có cơ quan thính giác và tiền đình. Nhưng hai triệu chứng hầu như không bao giờ thiếu của bệnh này là sức nghe kém và chóng mặt (hoặc mất thăng bằng). Nếu bạn có thêm hai triệu chứng này thì cần đi khám tai-mũi-họng với tập trung trọng điểm vào vùng tai trong. Lưu ý là bệnh này liên quan chặt chẽ với nghề nghiệp và có thể là tai biến do dùng thuốc.

Bệnh tổn thương tâm thần với dấu hiệu âm thanh xuất hiện lạ trong tai thường là bệnh tâm thần phân liệt. Người bệnh cũng có triệu chứng là nghe thấy tiếng ve kêu, nhưng có đặc điểm là không liên tục. Ngoài ra họ còn nghe thấy nhiều âm thanh khác lạ mà người khác không thể nghe thấy, được gọi là ảo thanh. Ngoài triệu chứng này, người bệnh còn có nhiều triệu chứng khác như thay đổi tâm trạng, tính khí thất thường và có những ý nghĩ kỳ quặc khác.

Nếu đã dùng thuốc 4 tháng mà chưa khỏi, bạn nên đi khám lại tại các bệnh viện đa khoa có đủ các khoa gồm: tai-mũi-họng, tâm thần và thần kinh. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm hoặc cho thử test đánh giá xác định bệnh, từ đó mới có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng!