Chào BS,em là Tính.Cháu bị nghe kém ù tai,tiếng ve kêu(trái)--cháu có đi khám từ ống tai ngoài đến trong và chưa rõ nguyên nhân,sau đó Cô BS bảo cháu nên đi chụp MRI ở phần sọ não có thể là từ đó.Cho hỏi BS ở phần sọ não thường nguyên nhân(kém,ù tai,tiếng ve kêu) bệnh của nó là gì ạ! nếu cháu chụp xong biết nguyên nhân thì liệu có mau hỗ trợ điều trị dược không thường là cách nào!.Cháu không muốn dùng trợ thính ở độ tuổi trẻ vì thế cháu rất mong tìm được nguyên nhân và dứt khoát căn bệnh.Và còn một câu nữa cho hỏi BS bệnh nghe tiếng ve(tắc vòi nhĩ) nó có liên quan gì đến phần sức nghe mà BS đã khuyên em chụp MRI không. Nếu không bệnh này thường hỗ trợ chữa trị thế nào ạ hay đi kèm với phần trên! Xin cảm ơn cô.
Trả lời:

Chào bạn! Ù tai tiếng ve kêu, thường do tổn thương thần kinh tai. Trong tổn thương thần kinh tai có tỗn thương thần kinh tại ốc tai hay sau ốc tai. Tổn thương thần kinh sau ốc tai thường do tổn thương đường dẫn truyền từ ốc tai đến trung tâm thính giác ở vỏ não hoặc do các bệnh khác có vị trí gần đường dẫn truyền này nên làm ảnh hưởng đến nó. Nếu chỉ khám tai mà không kiểm tra thính giác thì không biết được tổn thương nằm ở đâu.

Các nghiệm pháp kiểm tra thính giác  như đo thính lực, đo điện thính giác thân não sẽ cho  biết tổn thương nằm ở ốc tai hay sau ốc tai. Khi nghi ngờ có tổn thương sau ốc tai bệnh nhân sẽ được hướng dẫn chụp MRI. Bệnh lý sau ốc tai nhẹ nhất là thiếu máu lên nuôi não và nặng thì có thể có khối u cần xử lí sớm ...

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.