Tôi năm nay 55 tuổi bị bệnh viêm tai giữa từ nhỏ, do hỗ trợ điều trị không đúng cách nên bị thủng nhĩ cả hai bên, sức nghe rất kém. Vậy có thể vá lại màng nhĩ được không? Vá màng nhĩ ở đâu? Và chi phí khoảng bao nhiêu tiền?
Trả lời:

Chào bạn! Ở những người bình thường, màng nhĩ là 1 màng kín ngăn cách giữa tai ngoài và tai giữa, có chức năng bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh. Khi màng nhĩ bị thủng do viêm tai giữa hoặc do chấn thương sẽ làm cho sức nghe giảm và tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng.

Ở một số người khi thủng màng nhĩ để lâu ngày sẽ có biến chứng là lớp biểu bì ở tai ngoài bò vào tai giữa tạo ra bệnh lý Cholesteatoma ở tai giữa, lớp Cholesteatoma này sẽ ăn mòn và phá hủy chuỗi xương con làm giảm sức nghe nghiêm trọng  hoặc có thể ăn mòn và phá hủy xương chũm gây ra viêm màng não hoặc áp xe não rất nguy hiểm.

Vì vậy khi thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là giữ vệ sinh tai bị bệnh thật tốt để tránh nhiễm trùng tai giữa, sau đó nên phẫu thuật để vá màng nhĩ lại.

Sau khi bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng thăm khám kỹ và hỗ trợ điều trị cho tai thật khô sẽ tiến hành phẫu thuật vá nhĩ, các trường hợp thủng màng nhĩ do viêm tai giữa mạn tính (kéo dài hơn 3 tháng) hoặc do chấn thương đều có thể vá lại không phụ thuộc vào thời gian thủng trước đó bao lâu. Phẫu thuật vá nhĩ có thể thực hiện theo các phương pháp cổ điển qua các đường rạch da sau tai, đường rạch da trong ống tai hoặc bằng kỹ thuật nội soi tùy từng trường hợp.

Bạn có thể vá nhĩ ở khoa Tai Mũi Họng của các bệnh viện lớn, còn giá cả và thời gian nằm viện thì còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Ngoài việc đến bệnh viện khám, bạn nên dùng thêm sản phẩm thảo dược Kim Thính giúp giảm viêm nhiễm tai, tăng cường thính lực, thần kinh tai của bạn.

Chúc bạn nhiều  sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.