Tôi có đứa con trai mới sinh ngày 10 tháng 6 năm 2011 (được 8 ngày tuổi). Hiện giờ cháu bị chảy mủ 1 lỗ tai phải, mủ màu vàng, mùi hôi. Bác sỹ ở đây cho rửa bằng oxy già và nhỏ tai bằng Neocin. Xin hỏi Bác Sỹ hỗ trợ điều trị như thế có hợp lý không, có thể thay đổi thuốc khác để cháu mau hết bệnh được không? Xin cảm ơn Bác Sỹ nhiều!
Trả lời:

Chào anh! Bé nhỏ như con anh đôi khi chỉ cần vệ sinh tai bị chảy mủ vài lần là hết. Theo kinh nghiệm của tôi oxy già nên pha loãng thêm với nước muối sinh lý (2 phần oxy già /6-8 phần nước muối sinh lý) vì da tai của các bé còn non mỏng lắm, dùng oxy già nguyên cho các bé dễ bị bong da. Nhỏ NEOCIN, nên cẩn thận trong các trường hợp thủng nhĩ có thể gây điếc. Đối với trường hợp mủ kéo dài dù đã làm vệ sinh khoảng 3 ngày hoặc hơn, sau rửa sach, tôi thường cho các cháu bé nhỏ tai bằng thuốc nhỏ mắt như cloraxin, nồng độ nhẹ hơn (vì ở mình chưa có thuốc nhỏ tai dành cho trẻ sơ sinh) chừng 1-2 giọt lần, ngày 2-3 lần như vậy.

Quan trọng là tắm không để nước vào tai. Nên cho bé bú sữa mẹ. Thường bé bú sữa mẹ có sức đề kháng tốt nên mấy tháng đầu ít bệnh (thường sau 6 tháng tuổi mới bị bệnh). Sau khi bé bú nên vỗ lưng để ợ hơi rồi hãy đặt xuống ; Không nên cho ăn no quá bé dễ bị ói. Sau khi cho bé bú, hoặc sau khi bé bị ói nên kiểm tra xem có bị sữa vào tai không nếu có nên lau sạch, tránh để sữa ở tai trở thành môi trường ưa thích của vi khuẩn gây bệnh.

Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe.

Chuyên viên tai mũi họng.